Uncategorized

Rối loạn tiêu hóa

Theo cách đó, bạn sẽ nhận biết được điều gì là bất thường và lưu ý với bác sĩ nếu cần thiết.
Và khi đã có thói quen đại tiện, thói quen này của bạn sẽ không giống ai. Hệ tiêu hóa của mỗi người hoạt động hơi khác nhau – vì thế “bình thường” có thể được cho là đại tiện 3 lần/ngày đến việc chỉ đại tiện 3 lần/tuần. Khía cạnh quan trọng nhất của việc theo dõi sức khỏe của hệ tiêu hóa là bạn nhận biết điều gì là bình thường đối với bạn. Theo cách đó, bạn sẽ nhận biết được điều gì là bất thường và lưu ý với bác sĩ nếu cần thiết.
Hê tiêu hóa thu nạp rất tốt với nhiều chất nhưng nó có thể phản ứng mạnh khi bạn dùng thức ăn hoặc thức uống bị nhiễm bệnh, chất độc, một số thuốc hay các chất kích thích khác. Một số triệu chứng tiêu hóa như nôn mữa và tiêu chảy có thể là phản ứng tương đối nhanh vả rõ của cơ thể đối với chất có hại – làm cho chất này bị tống nhanh ra khỏi cơ thể. Những triệu chứng khác như táo bón hay chướng bụng có thể là hậu quả của việc ăn uống không hợp lý trong một thời gian dài – làm cho hệ tiêu hóa hoạt động ít hiệu quà. Những triệu chứng nhẹ như khó tiêu thường là hậu quả của việc ăn không đúng cách – ví dụ, ăn khi vội vã hoặc bị stress hay ngồi ở tư thế bất tiện gây cản trở quá trình tiêu hóa.
Mặc dù hầu hết các triệu chứng của hệ tiêu hóa là hậu quả của một vấn đề tức thời, nhưng chúng cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh trầm trọng cần được điều trị ngay lập tức. Ví dụ, một cơn đau ở bụng có thể là do ung thư, hoặc do một bệnh ít nguy hiểm hơn nhưng gây khó chịu như loét tiêu hóa, hay do một bệnh nhất thời như viêm dạ dày ruột.
Thường khó xác định nguyên nhân của một triệu chứng tiêu hóa – ví dụ, loét tiêu hóa và ung thư dạ dày đều gây đau cùng một vị trí ở bụng. Vì vậy điều quan trọng là hãy đến bác sĩ để được thăm khám thích hợp khi triệu chứng tiếp tục kéo dài hơn một vài ngày – hoặc khi nó nặng lên.
Những triệu chứng tiêu hóa
Thỉnh thoảng, hầu như ai cũng bị những cơn nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, táo bón, đầy hơi và chướng bụng, Những lúc như thế này ít xảy ra và các triệu chứng thường ổn định trong vòng một vài ngày. Chỉ khi những triệu chứng này trầm trọng hoặc kéo dài, bạn nên quan tâm và đến bác sĩ để khám. Sau đây là một số triệu chứng tiêu hóa thường gặp nhất – và bạn sẽ hành động như thế nào nếu chúng xuất hiện.