Uncategorized

Rối loạn xung động

Chứng lo âu kèm theo hành vi này có thể khiến người bệnh rất đau khổ.
Chỉ khi nhu cầu thực hiện hành vi có tính nghi thức này chiếm ưu thế trong đời sống của một người và vượt trội trên các như cầu khác như công việc thì có thể nói người đó đã mắc chứng rối loạn này.
Rối loạn xung động – ám ảnh xuất hiện lần đầu ở tuổi thanh niên và nhiều trường hợp có thể có liên quan đến stress và các sự kiện gây ra căng thẳng trong đời sống. Đôi khi, bệnh có tính chất gia đình. Một số người được cho là có tính cách xung động – ám ảnh, nghĩa là họ luôn phấn đấu cho sự hoàn thiện mà không thèm để ý đến cảm giác của người khác. Những người có tính cách như vậy dễ bị chứng rối loạn này.
Khi nào cần đến bác sĩ
Trường hợp mắc chứng rối loạn xung động – ám ảnh nghiêm trọng, người bệnh có thể thực hiện những hành vi có tính nghi thức như rửa tay hàng trăm lần một ngày, việc này gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày như đi đến công sở hoặc làm những việc vặt trong nhà. Chứng lo âu kèm theo hành vi này có thể khiến người bệnh rất đau khổ. Nếu bạn lo lắng bản thân đang có những ý nghĩ không thể kiểm soát được và đang thực hiện những hành vi có tính nghi thức xung động, tốt nhất là hãy nói điều này với bác sĩ.
Bác sĩ có thể làm gì?
Bác sĩ có thể nghi ngờ bạn bị rối loạn xung động – ám ảnh từ những cảm giác và hành vi của bạn. Nhiều phương pháp trị liệu tâm lý có thể hữu ích – các liệu pháp liên quan đển hành vi và nhận thức có thể mang lại hiệu quả cao. Liệu pháp như vậy được chỉ định để giúp bạn đương đầu và kiểm soát những xung động thực hiện các hành vi có tính nghi thức. Bạn có thể thấy tình trạng bệnh xấu hơn trong thời gian ngắn trước khi bắt đầu cải thiện. Chuyên gia trị liệu hoặc bác sĩ cũng có thể điều trị cho người bệnh một liệu trình thuốc chống trầm cảm.
Tiên lượng
Đa số bệnh nhân mắc chứng rối loạn xung động – ám ảnh đều cải thiện đáng kể khi được điều trị thích hợp. Những người có tính cách xung động – ám ảnh dễ có hành vi nghi thức tồn tại hoặc tái phát từng cơn trong nhiều năm.
Trầm cảm
Cảm giác buồn rầu là một cảm xúc bình thường mà tất cả chúng ta đều trải qua ở mức độ náo đó tronh cuộc đời mình. Trầm cảm là một trạng thái tâm lý trong đó những cảm giác này trở nên mãnh liệt và gây trở ngại cho hoạt động hàng ngày. Nó là một trong những vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến nhất và ảnh hưởng đến nữ giới gấp hai lần nam giới.