Uncategorized

Run lành tính

Đây là bệnh di truyền thường gặp, run thường ảnh hưởng đến hai chi trên của người lớn tuổi
Tuy nhiên, không có liệu pháp nào trong các liệu pháp đã kể được sử dụng một cách thường quy trong thời gian gần đây.
Nguyên nhân của hội chứng Parkison
Các triệu chứng của hội chứng này rất giống với bệnh Parkison và có thể do:
Một số thuốc như thuốc an thần.
Nhiễm các loại vi-rút hiếm gặp như chủng vi-rút cúm gây dịch vào thập kỷ 1920.
Lạm dụng thuốc gọi là MPTP.
Chấn thương đầu, đặc biệt là những chấn thương đầu lập lại như thi đấu môn quyền Anh.
Run lành tính
Đây là bệnh di truyền thường gặp, run thường ảnh hưởng đến hai chi trên của người lớn tuổi. Bệnh biểu hiện với các triệu chứng giống bệnh Parkison nhưng thực sự cả hai không liên quan với nhau.
Trong hầu hết trường hợp không cần thiết phải điều trị, tuy nhiên, một lượng nhỏ rượu hoặc thuốc ức chế beta có thể làm giảm độ trầm trọng của các triệu chứng.
Một số phương pháp hỗ trợ
Việc duy trì khả năng vận động là vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân Parkison. Người bệnh enn6 cố gắng tập thể dục nhẹ càng nhiều càng tốt bao gồm những bài tập thư giãn như yoga được hướng dẫn bởi những bác sĩ thực hành chuyên khoa. Vật lý trị liệu có thể giúp nhiều bệnh nhân cải thiện những khó khăn về vận động. Việc nghỉ ngơi cũng quan trọng vì mệt mỏi quá sức có thể làm cho các triệu chứng xấu hơn.
Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân Parkison cũng có thể cần những hỗ trợ về thể chất để thực hiện được những công việc hang ngày. Điều quan trọng là giúp cho bệnh nhân có thể dễ dàng tự mặc quần áo, sử dụng dao kéo, tự ngồi trên ghế, mang giày, đi lại trên sàn nhà. Các chuyển gia trị liệu có thể hướng dẫn các khuôn mẫu của những dụng cụ tập luyện và đến nhà để giúp bệnh nhân tự vận độnh độc lập. Liệu pháp ngôn ngữ cũng có thể có ích. Trầm cảm ngày càng tăng là nét đặc trưng thường gặp của bệnh và trong trường hợp này, sự hỗ trợ từ nhân viên y tế cộng đồng cũng như gia đình và bạn bè rất quan trọng.
Mặc dù bệnh Parkison sẽ gây suy nhược và giảm chất lượng cuộc sống, tuy nhiên bệnh nhân có thể sống nhiều năm sau khi xác định bệnh.
Bệnh Huntungton
Còn gọi là múa giật, bệnh não di truyền hiếm găp này gây ra triệu chứng giật, các vận động cơ không kiểm soát và chứng mất trí ngày càng tăng. Bệnh này do sự có mặt của một gien bất thường. Gien bệnh Huntington là gien trội có nghĩa là nếu mắc bệnh, người bệnh chỉ cần nhận gien khiếm khuyết này từ bố hoặc mẹ.