Uncategorized

Rượu và sức khỏe

Nếu bạn lái xe hoặc vận hành máy mà uống rượu, cho dù ít bao nhiêu đi nữa, cũng ảnh hưởng đến công việc.
Lượng rượu thừa sẽ đi khắp cơ thể, gây ảnh hưởng lên nhiều cơ quan khác nhau theo những cách khác nhau.
Những ảnh hưởng tức thời
Ban đầu, rượu có tác dụng làm dịu hệ thần kinh trung ương dẫn đến cảm giác hưng phấn và tự tin nhưng sau đó sẽ làm giảm sự phán đoán và tiến trình tư duy. Da bạn sẽ trở nên đỏ hơn vì rượu làm giãn các mạch máu dưới da. Rượu cũng có tác dụng lợi tiểu, vì vậy làm tăng bài tiết nước tiểu, gây tình trạng mất nước. Uống rượu nhiều hơn có thể gây ảnh hưởng hơn nữa lên hệ thần kinh, bao gồm nói lắp, mất trí nhớ, giảm phối hợp và điều khiển các hoạt động của cơ thể, gây kích động quá mức và những kiểu ứng xử khiến người khác khó gần.
Về lâu dài
Việc uống rượu quá mức trong một thời gian dài sẽ gây ra một số tác hại và để lại những hậu quả cho xã hội. Những ảnh hưởng về mặt thể chất:
Tổn thương gan
Tổn thương cơ tim
Liệt dương
Giảm khả năng sinh sản
Tổn thương não
Tăng nguy cơ ung thư miệng, họng và thực quản
Viêm tụy
Bên cạnh những tác hại về mặt thể chất, tình trạng nghiện rượu cũng gây ra những hậu quả về mặt tâm lý do:
Mất việc
Phá vỡ hạnh phúc gia đình
Mất bạn bè
Vì sao một số người không thể dung nạp rượu
Một số người dường như hoàn toàn không thể chuyển hóa rượu và đối với những người này, rượu có thể là một chất rất nguy hiểm. Ngay cả một lượng nhỏ cũng làm họ nhanh chóng bị say rượu và ngất. Tình trạng này là do hệ thống men tiêu hóa không thể phân hủy và giải độc rượu. Sự khiến khuyết về men như vậy phổ biến hơn ở người châu Á.
Những lợi ích của việc uống rượu
Uống rượu vừa phải sẽ có những ảnh hưởng tốt lên hệ tuần hoàn và nghiên cứu cho thấy rằng nó còn có tác dụng bảo vệ tim. Các nhà khoa học đang nghiên cứu những lợi ích riêng biệt của từng loại rượu và người ta tin rằng rượu đỏ có tác dụng bảo vệ tim đáng kể.
Một đơn vị rượu là bao nhiêu?
Nếu bạn lái xe hoặc vận hành máy mà uống rượu, cho dì ít bao nhiêu đi nữa, cũng ảnh hưởng đến công việc. Lượng rượu uống vào được tính bằng đơn vị. Người ta khuyến cáo nam giới không nên uống nhiều hơn 3-4 đơn vị mỗi ngày, trong khi ở nữ giới, lượng rượu tối đa là 2-3 đơn vị mỗi ngày.
Tuy nhiên, điều nguy hiểm ở chỗ có người nghĩ rằng họ có thể dành lượng rượu cho phép uống mỗi ngày trong tuần để uống tất cả vào ngày cuối tuần: trong trường hợp này khuyến cáo trên phải thay đổi.