Uncategorized

Sổ mũi mùa và viêm mũi mãn tính

Sổ mũi mùa và viêm mũi mãn tínhSổ mũi mùa là bệnh theo mùa với các triệu chứng thường xảy ra vào mùa xuân và mùa hè.
Độ trầm trọng của các triệu chứng phụ thuộc vào số polyp và kích thước của chúng.
Các triệu chứng bao gồm:
Nghẹt mũi.
Giảm khướu giác.
Chảy mũi trong một số trường hợp.
Polyp mũi có thể teo lại bằng cách dùng thuốc xịt steroid hoặc được cắt bỏ qua phẫu thuật nội soi, trong đó một thiết bị mềm nhỏ có gắn kính phóng đại được hướng dẫn đưa vào mũi.
Sổ mũi mùa và viêm mũi mãn tính
Sổ mũi mùa là một phản ứng dị ứng cấp tính gây viêm niêm mạc mũi, họng và cũng ảnh hưởng đến mắt. Bệnh thường do nhạy cảm với phấn hoa – của cỏ, cây, hoa và cỏ dại. Sổ mũi mùa là bệnh theo mùa với các triệu chứng thường xảy ra vào mùa xuân và mùa hè. Một số người có các triệu chứng giống như sổ mũi mùa quanh năm, một bệnh gọi là viêm mũi mãn tính được kích phát bởi các dị nguyên thêm vào. Các triệu chứng thường có thể được kiểm soát bằng cách tránh các yếu tố kích phát đã biết (các dị nguyên) và dùng thuốc.
Dấu hiệu và triệu chứng
Các triệu chứng tương tự xảy ra ở cả sổ mũi mùa và viễm mũi mãn tính, tuy nhiên có thể trầm trọng hơn ở những người bị sổ mũi mùa. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:
Chảy mũi.
Chảy nước mắt, đỏ và ngứa mắt.
Họng khô và khó chịu.
Hắt hơi thường xuyên.
Cảm giác chung kích thích và không khỏe.
Sổ mũi mùa hay viêm mũi mãn tính có thể ảnh hưởng đến bất kỳ người nào, tuy nhiên thường xảy ra nhất ở những người bị các bệnh dị ứng khác như hen phế quản. Yếu tố kích phát sổ mũi mùa thường là phấn hoa, vì vậy các triệu chứng xuất hiện vào mùa xuân và mùa hè khi lượng phấn hoa cao. Viêm mũi mãn tính được kích phát không chỉ bởi phấn hoa mà còn bởi các dị nguyên khác như ve trong bụi nhà, lông, da lông thú và mốc meo. Các triệu chứng có thể xảy ra quanh năm nhưng thường tăng lên trong các mùa của sổ mũi mùa.
Những lựa chọn điều trị
Điều trị chủ yếu cho sổ mũi mùa và viêm mũi mãn tính là kiểm soát các triệu chứng và có thể bao gồm:
Thuốc kháng histamine – các thuốc này được dùng bằng đường uống để điều trị các triệu chứng cấp tính của sổ mũi mùa và dị ứng. Chúng có thể được dùng khi cần cho các triệu chứng xuất hiện không liên tục hoặc để dự phòng thường xuyên khi các triệu chứng tồn tại dai dẳng. Thuốc thường được dùng một lần một ngày và có ít hoặc không có tác dụng phụ.
Thuốc xịt mũi và thuốc nhỏ mắt.