Uncategorized

Sỏi mật

Gluten có trong hạt lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch, yến mạch và các sản phẩm của chúng.
Bệnh cũng thường gặp hơn ở nam giới.
Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh gan do rượu dựa vào các bệnh sử của bệnh nhân và các xét nghiệm máu về chức năng của gan. Điều trị duy nhất là kiêng rượu.
Sỏi mật
Mật được sản xuất trong gan rồi được dự trữ và cô đặc hơn ở túi mật. Túi mật sẽ co bóp khi đáp ứng với một bữa ăn có chất béo và phóng thích mật để phân hủy chất béo trong khi tiêu hóa. Màu sắc của mật làm cho phân có màu nâu.
Sỏi được tạo thành từ cholesterol và mật, có thể phát triển trong túi mật. Có đến 20% dân số bị sỏi mật, thường gặp nhất ở người trên 40 tuổi. Thông thường một người sẽ có nhiều viên sỏi trong một lần mắc bệnh.
Hầu hết trường hợp, sỏi mật ít gây trở ngại gì, nhưng trường hợp nặng có thể làm tắc đường thoát của túi mật hoặc đường mật (ống dẫn mật đến ruột non) và làm ngừng dòng chảy của mật. Mật có thể làm cho túi mật bị viêm và nhiễm trùng – được gọi là viêm túi mật – gây đau vùng hạ sườn phải, đặc biệt sau bữa ăn có chất béo.
Nếu sỏi mật làm tăng áp lực trong đường mật sẽ gây đau dạng co thắt dữ dội. Đường mật bị nghẽn có thể gây ra viêm tụy cấp. Nếu sỏi gây tắc nghẽn dòng chảy của mật sẽ gây vàng da. Phân có thể rất nhạt màu và khó dội sạch do mỡ không được tiêu hóa.
Nếu sỏi mật bắt đầu gây ra các vấn đề và túi mật không còn hoạt động hiệu quả, việc cắt bỏ túi mật và sỏi là phương pháp điều trị duy nhất. Túi mật không thể hồi lục một khi n1o đã bị hỏng chức năng, và cơ thể bạn có thể thích nghi với việc không có túi mật. Thủ thuật cắt bỏ túi mật thường được thực hiện qua kỹ thuật lỗ khóa và chỉ nằm viện trong thời gian ngắn. Sau phẫu thuật, đường mật thường giãn ra để tạo thành một nơi dự trữ mới cho mật.
Những nguyên nhân gây vàng da
Trong vàng da, lượng bilirubin màu tăng cao (sản phẩm của những ế bào hồng cầu bị phá vỡ), và đây chính là nguyên nhân gây vàng da và kết mạc mắt. Lượng bilirubin cao có thể do một số yếu tố sau:
Sự phá vỡ hồng cầu quá nhiều.
Tổn thương gan như xơ gan.
Tắc nghẽn đường mật do sỏi mật hoặc ung thư tụy.
Bệnh tiêu chảy mỡ
Người mắc bệnh tiêu chảy mỡ bị dị ứng với một protein tìm thấy trong gluten. Gluten có trong hạt lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch, yến mạch và các sản phẩm của chúng.