Uncategorized

Sỏi thận

Chỉ có dịch trong máu được lọc, các tế bào máu không thể đi qua màng này
Đơn vị cơ bản của hệ này là nephron, do các tiểu cầu thận của tiểu quan thận tạo thành.
Tiểu cầu thận bao gồm các mao mạch rất nhỏ cho phép các phân tử nhỏ cho phép các phân tử nhỏ đi vào tiểu quản thận. Chỉ có dịch trong máu được lọc, các tế bào máu không thể đi qua màng này. Chắc dịch đi qua các tiểu quản thận và hững chất có ích như glucose và natri sẽ được hấp thu trở lại máu trong khi những chất có hai như urea sẽ được giữ lại.
Tiểu quản thận có 3 phần:
Ống lượn gần – hầu hết nước và các chất dinh dưỡng được tái hấp thu ở đây; những chất không có ích cũng được bài tiết vào trong dịch ở vị trí này.
Quai Henle – hầu hết nước và muối được tái hấp thu ở phần này và các chất thải được bài tiết vào trong dịch ở đây.
Ống lượn xa – sự điều chỉnh lượng ước trong nước tiểu một cách tinh vi được thực hiện ở đây.
Đào thải nước tiểu
Khi dịch lọc đến đoạn cuối của tiểu quản thận, nó được gọi là nước tiểu. Nước tiểu từ các nephron đi qua những ống góp trong tủy thận đến các vùng tích trữ đổ vào bể thận. Mỗi thận có một niệu quản để dẫn nước tiểu. Niệu quản là một ống cơ mỏng dài khoảng 30 cm. Nó dẫn nước tiểu đến bàng quang, tích trữ ở đó cho đến khi tiểu tiện. Bàng quang có một lớp lót có rất nhiều nếp gấp sẽ nhẵn ra khi nó giãn lớn để chứa nước tiểu. Người lớn khỏe mạnh bài tiết 0,5 – 2 lít nuốc tiểu mỗi ngày.
Bình thường, các chất thải trong cơ thể được thải ra ngoài theo nước tiểu. Nếu nước tiểu đã bão hòa các chất thải hóa học, những chất này có thể kết tinh và hình thành những chất lắng đọng giống sỏi ở thận. Sỏi thận tạo thành với nhiều kích thước khác nhau: sỏi nhỏ có thể di chuyển xuống đường tiết niệu và thải ra theo nước tiểu một cách dễ dàng; sỏi lớn hơn có khuynh hướng nằm lại trong thận nhưng có thể di chuyển xuống niệu quản, nằm lại o83 đó và gây đau dữ dội. Một nửa bệnh nhân sỏi thận sẽ phát triển sỏi hơn nữa trong vòng bảy năm.
Sỏi thận thường xảy ra hơn ở nam giới tuổi thanh niên và trung niên. Những người còn sống trong vùng khí hậu nóng sẽ có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn nếu họ không uống đủ nước để thay thế lượng nước mất qua mồ hôi. Một số người có thể thừa hưởng một tố bẩm dễ mắc bệnh này.