Uncategorized

Sự đa dụng của thuốc aspirin

Cô nhớ lại: “Ngay khi tôi vừa chạy thoát ra ngoài, cánh cửa sổ đang bốc cháy đổ ập xuống sau lưng. Chỉ trong vòng 15 phút ngọn lửa hung tợn đã biến cả gia tài của tôi thành đống tro tàn. Nếu như tai nạn này xảy ra vào buổi tối khi cả nhà tôi đều đã đi ngủ thì thật là khủng khiếp”.
Patty và gia đình cô phải sống tạm tại một căn hộ nhỏ khoảng một năm để chờ ngôi nhà được sửa sang lại. Trong ngôi nhà mới, cô đã trang bị thêm thiết bị báo cháy, bình chữa cháy và chẳng bao giờ dám để nến trên bậu cửa sổ nữa. “Tôi đã rút được nhiều bài học quý giá trong việc đề phòng hỏa hoạn và những mối nguy hiểm từ ngôi nhà của mình”, Patty nói.
Một cuộc nghiên cứu của trường Đại học North Carolina cho thấy có đến 20.000 người Mỹ chết mỗi năm và đến 7 triệu người khác bị thương vì những tai nạn xảy ra tại chính ngôi nhà của họ. Trong khi đó, 56% người Mỹ được hỏi cho biết họ không có bất cứ biện pháp phòng ngừa nào giúp cho ngôi nhà của mình trở nên an toàn hơn.
Khi bị đau đầu, chúng ta thường các loại dược phẩm có chứa các chất ibuprofen và acetaminophen như thuốc aspirin để giảm đau. Aspirin có tác dụng giảm đau hữu hiệu, ít gây tác dụng phụ, lại có giá thành thấp nên là loại thuốc được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới. Ngoài ra, aspirin còn là loại thuốc giúp giảm nguy cơ bị tụ máu dẫn đến bệnh tim mạch và mất trí nhớ ở người lớn tuổi.
Tiến sĩ Thomas Cassidy cho biết: “Thuốc aspirin có thể được xem như một thần dược bởi những công dụng phong phú ít loại thuốc nào có được. Trước đây, chúng ta thường dùng aspirin chủ yếu là để giảm đau nên không chú ý đến tác dụng của nó đối với các bệnh khác. Cơ chế giảm đau của aspirin đã rõ: Khi bị bệnh, cơ thể chúng ta phản ứng lại bằng cách tạo ra những hormone chống lại các loại prostaglandin, vốn là nguyên nhân gây ra sự đau đớn do viêm sưng. Lúc này aspirin sẽ giúp ngăn chặn các loại enzyme sản sinh ra prostaglandin, không cho chúng hoạt động, làm giảm đau và giảm sốt. Ngày nay, aspirin còn được đánh giá cao vì có công dụng giảm nguy cơ máu đóng cục nên hạn chế được nguy cơ đột quỵ. Cần đây, các nhà nghiên cứu còn nhấn mạnh rằng những người dùng aspirin thường xuyên sẽ giảm được nguy cơ tổn thương các động mạch vành”.
Ông khuyên phụ nữ trên 50 tuổi và đàn ông trên 40 tuổi nên hỏi ý kiến bác sĩ để có lời khuyên về thời gian và liều dùng aspirin thích hợp nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch.