Uncategorized

Sự thay đổi về cấu trúc khẩu phần

Nghiên cứu ở vùng châu Á – Thái Bình Dương và ở các nước đang phát triển khác cho thấy trong thời kỳ chuyển tiếp có các đặc điểm chính như sau (21):
Sự thay đổi về cấu trúc khẩu phần
Nhìn chung khẩu phần thay đổi từ một chế độ ăn dựa vào ngũ cốc, khoai củ, rau, có ít thức ăn động vật chuyển sang một chế độ ăn có thịt, trứng, sữa, chất béo và đường ngọt tăng dần, lượng lương thực giảm đi. Một mặt, đó là một chế độ ăn đa dạng hơn nhưng mặt khác tăng lượng thức ăn động vật kèm theo tăng chất béo, các acid béo bão hòa và cholesterol. Sự thay đổi đó còn phụ thuộc theo tình hình từng nước, ví dụ ở Trung quốc lượng thịt trong khẩu phần tăng nhanh, ở Ấn Độ tăng nhanh sữa và chế phẩm còn ở Hàn Quốc chế độ ăn truyền thống còn được áp dụng rộng rãi với mức sử dụng chất béo, sữa thấp so với thu nhập. Điều đó nói lên ảnh hưởng của tập quán và chính sách dinh dưỡng ở mỗi nước.
Sự thay đổi về hoạt động thể lực
Giảm hoạt động thể lực và tăng nếp sống tĩnh lại đi kèm theo các thay đổi về chế độ dinh dưỡng xảy ra ở mọi lớp tuổi. Quá trình công nghệ và hiện đại hóa kèm theo giảm tiêu hao năng lượng ở cả công sở và ở nhà. Từ lao động nông nghiệp, lao động tay chân chuyển sang lao động cơ khí, từ phương tiện giao thông là đi bộ, xe đạp chuyển sang xe máy, ô tô buýt cũng giảm tiêu hao năng lượng. Mạng lưới máy truyền hình phát triển, nhiều gia đình có máy làm tăng số giờ ngồi trước máy truyền hình, có khi vừa xem vừa ăn quà thay thế cho các hoạt động thể lực.
Đô thị hóa
Dân số đô thị ở châu Á và Thái Bình Dương tăng liên tục trong 30 năm qua và đang tiếp tục tăng. Khi luồng nhập cư kéo vào đô thị, cách cung cấp thực phẩm thay đổi và chế độ ăn của họ cũng thay đổi. Chế độ ăn của người nghèo ở đô thị có nhiều chất béo, nhiều đường ngọt hơn ở nông thôn. Các thức ăn đã qua tinh chế cũng nhiều hơn, kèm theo tăng lượng natri trong muối và mì chính, đó chính là những yếu tố liên quan đến tăng huyết áp.
Nhìn chung, chế độ ăn của người thành thị đa dạng hơn ở nông thôn, có nhiều thức ăn động vật, chất béo và vi chất hơn. Tuy vậy, chế độ ăn có tỷ trọng năng lượng cao kèm theo giảm hoạt động thể lực là yếu tố nguy cơ của thừa cân, béo phì và các bệnh mạn tính khác có liên quan đến dinh dưỡng.