Uncategorized

Suy dinh dưỡng bào thai

Trong thời kỳ bào thai, sức khỏe và sự phát triển của thai nhi phụ thuộc tất cả vào người mẹ, mà những người phụ nữ nói chung dù đang mang thai vẫn có tính nhường nhịn chia sẻ, ít khi đòi hỏi, dù là quyền lợi cho thai nhi trong bụng. Kiểm soát suy dinh dưỡng bào thai đòi hỏi phải cụ thể hóa các hoạt động chăm sóc người mẹ trước khi sinh và thời kỳ đó phải dành được vị trí và có nội dung hoạt động cụ thể như sau khi đứa trẻ ra đời. Chúng ta thường nói sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho đứa trẻ sau khi sinh vậy thì trước khi sinh, thai nhi phải được nuôi thế nào và cách theo dõi chất lượng nuôi dưỡng thai nhi ra sao?
Chúng ta cũng cần xem xét vấn đề phòng chống suy dinh dưỡng và kiểm soát các bệnh mạn tính liên quan đế dinh dưỡng trong bối cảnh của thời kỳ chuyển tiếp. Rõ ràng là trong 10 năm trở lại đây song song với tăng trưởng kinh tế, điều kiện dinh dưỡng của nhân dân ta đã được cải thiện từng bước, đồng thời cũng đã xuất hiện tình trạng ăn uống “dư thừa” ở một số tầng lớp trong xã hội. Nhiều bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng có xu hướng gia tăng nhanh, trước hết là tình trạng thừa cân, béo phì và bệnh đái tháo đường. Kinh nghiệm ở nhiều nước phát triển cho thấy sự gia tăng các rối loạn thuộc hội chứng chuyển hóa X thường đi qua một thời kỳ tiềm ẩn hay còn gọi là thế hệ “trăng mật” (honey – moon generation) có nghĩa là các biểu hiện bệnh lý và biến chứng có phần nhẹ, lạnh tính nhưng thường là sau một thế hệ sẽ xuất hiện thời kỳ kịch phát với các biến chứng nặng nề hơn (như mù, suy thận, cắt cụt chi ở bệnh đái tháo đường). Mặt khác, ở thời kỳ này, số người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, khi đã có biến chứng. Do đó, chúng ta cần tăng cường cảnh giác với thời kỳ tiềm ẩn, thế hệ “trăng mật” mà cần triển khai sớm và chủ động công tác dự phòng và kiểm soát các bệnh mạn tính có liên quan đến dinh dưỡng.
Béo phì
Thừa cân và béo phì đang nổi lên như là một vấn đề sức khỏe cộng đồng hàng đầu ở cả các nước đã phát triển và đang phát triển.
Năm 2000, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố báo cáo kỹ thuật “Béo phì: dự phòng và xử trí một dịch toàn cầu” (23). Năm 2005, ủy ban Dinh dưỡng của Liên Hợp quốc đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề: “Thừa cân và béo phì, một tình trạng khẩn cấp mới về dinh dưỡng” (55).