Uncategorized

Suy dinh dưỡng và các bệnh mạn tính

Người ta nhận thấy các bệnh mạn tính không lây đang trội lên ở các nước đang phát triển – có khi còn mạnh hơn ở các nước phát triển trước đây, đặc biệt là ở các nước đang phát triển nhanh. Đó là các bệnh mà có khi còn gọi là “hội chứng chuyển hóa” bởi vì nếu mắc một trong số bệnh đó thì có khả năng sẽ mắc luôn chứng bệnh kia.
Hội chứng chuyển hóa hay hội chứng X
Bệnh mạch vành:
Đau thắt ngực.
Nhồi máu cơ tim.
Đột tử.
Đột quị.
Đái tháo đường tuýp II
Khả năng dung nạp glucose giảm.
Tăng huyết áp
Rối loạn chuyển hóa lipid
Béo bụng
Ví dụ đái tháo đường là một bệnh độc lập nhưng đồng thời là yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành. Một người bị tăng huyết áp thì dễ bị đột quị, bị bệnh mạch vành và cả rối loạn chuyển hóa lipid.
Mỗi loại bệnh nói trên của triệu chứng riêng, biến chứng riêng (ví dụ đái tháo đường là nguyên nhân thường gặp nhất của người mù lòa và cắt cụt chi ở châu Mỹ, còn ở Nhật lại là nguyên nhân chính của suy thận) vì vậy khi bệnh đã phát triển cần có cách xử trí riêng, rất đắt tiền nhưng về phương diện phòng bệnh lại gần giống nhau.
Sự gia tăng các loại bệnh này gắn liền với chế độ dinh dưỡng, cụ thể:
Béo phì là một yếu tố nguy cơ cao, nhất là loại béo mà ít hoạt động thể lực.
Bệnh tăng nhanh ở nhiều quốc gia đang trong thời kỳ chuyển tiếp về dinh dưỡng, lối sống hoặc các cộng đồng di cư. Tỷ lệ đái tháo đường ở Trung Quốc là 2% trong khi tỷ lệ đó ở người Trung Quốc sống ở Mauritius là 13%. Như vậy, bên cạnh yếu tố di truyền, sự gia tăng của bệnh theo điều kiện phát triển và vùng sinh thái nói lên tầm quan trọng của yếu tố dinh dưỡng và môi trường.
Ở những người di cư từ Nam Á sang Anh Quốc, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch tăng lên nhanh mặc dù chỉ số khối cơ thể (BMI) của họ không khác với người Anh, chỉ khác ở chỗ mỡ tập trung ở bụng nhiều hơn (tỷ lệ số vòng bụng /vòng mông khác nhau). Số người trưởng thành 25 tuổi bị đái tháo đường ở Karachi (Pakistan) lên tới 16,5% trong khi ở Na Uy chỉ 3% mặc dù người Na Uy béo hơn.
Có mối liên quan giữa cân nặng sơ sinh (tình trạng dinh dưỡng thời kỳ bào thai) với nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa sau này. Theo báo cáo của Giáo sư Hoet, Đại học Louvain (Bỉ) những trẻ em cân nặng dưới 2,5kg lúc sinh và dưới 8kg khi 1 tuổi thì khi đến 64 tuổi sẽ có 26% suy giảm khả năng dung nạp glucose, 17% bị đái tháo đường và nguy cơ bị bệnh tim tăng gấp hai lần trẻ bình thường (26).