Uncategorized

Suy dinh dưỡng và các bệnh mãn tính

Tỷ lệ mắc và chết do các bệnh lây tuy vẫn còn cao nhưng có xu hướng giảm, tỷ lệ mắc và chết do các bệnh không lây, tai nạn, ngộ độc, chấn thương có xu hướng tăng.
Một số bệnh mạn tính có liên quan đến dinh dưỡng đang có khuynh hướng tăng nhanh ở nước ta. Tỷ lệ mắc tăng huyết áp năm 1960 là 1%, hiện nay trên 10%. Tỷ lệ mắc đái tháo đường ở đối tượng trên 15 tuổi vào đầu thập kỷ 90 ở Hà Nội là 1,2%, ở thành phố Hồ Chí Minh là 2,5%, hiện nay chung quanh 4% (4,16).
Căn cứ trên các quan sát dịch tễ học, người ta dự báo rằng thừa cân và béo phì, đái tháo đường ở người trưởng thành sẽ trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng trong vòng một thế hệ. Một số bệnh nặng ở đường ruột như ung thư đại – trực tràng, bệnh ung thư vú, các bệnh tim mạch sẽ nổi lên muộn hơn.
Suy dinh dưỡng và các bệnh mạn tính
Hậu quả của suy dinh dưỡng đến sức khỏe, bệnh tật và tử vong của trẻ em đã là một vấn đề được mọi người công nhận. Gần đây mối quan hệ giữa suy dinh dưỡng bào thai và lúc còn bé với các bệnh mạn tính về sau đang được quan tâm nhiều. Theo một số tác giả, ở những trẻ sơ sinh dưới 2,5 kg và suy dinh dưỡng khi 1 tuổi, khả năng mắc bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường cao hơn rõ rệt so với trẻ bình thường. Ở nhiều nước đang phát triển tỷ lệ trẻ em bị thiếu cân và thấp còi thường cao nhưng khi thu nhập tăng, điều kiện sống được cải thiện chúng dễ dàng trở thành thừa cân và béo phì. Đó là một dạng kém thích nghi về dinh dưỡng ở thời kỳ chuyển tiếp (26).
Xu hướng tiêu thụ thực phẩm
Khẩu phần ở các nước nghèo có đặc điểm chung là thiếu năng lượng, đơn điệu, chủ yếu dựa vào các loại lương thực. Khi kinh tế phát triển, thu nhập tăng, xu hướng chung là tăng nhanh lượng thức ăn động vật, đặc biệt là thịt, chất béo, các nguồn glucid tinh chế (đường, ngọt). Điều đó đã góp phần cải thiện chế độ ăn, cải thiện tình trạng dinh dưỡng. Tuy vậy, sử dụng nhiều thịt làm tăng nhanh lượng cholesterol, trong chất béo động vật có nhiều acid béo no, đó là các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Vì vậy, theo dõi giám sát xu hướng tiêu thụ thực phẩm và có hướng điều chỉnh hợp lý là một việc cần thiết.
Những vấn đề dinh dưỡng và liên quan đến dinh dưỡng trong thời kỳ chuyển tiếp đòi hỏi cần có sự quan tâm đúng mức trong chiến lược chung về sức khỏe và dinh dưỡng.