Uncategorized

Suy thận cấp

Nếu thận bị tổn thương kéo dài, chúng có thể sẽ không hồi phục và tình trạng này sẽ tiến triển đến suy thận mãn.
Suy thận cấp
Suy thận cấp là một cấp cứu y tế có thể gây tử vong nếu không được quan tâm ngay tức thời. Nó có thể do:
Tụt huyết áp do nhiễm trùng nặng, mất máu hoặc nhồi máu cơ tim.
Các bệnh lý thận cấp tính.
Những thuốc gây nhiễm độc thận.
Tắc nghẽn đường tiết niệu cấp tính.
Các triệu chứng bao gồm:
Giảm sản xuất nước tiểu đột ngột.
Nôn mửa.
Lơ mơ và đau đầu.
Miễn là tổn thương thận được phục hồi và bệnh lý nguyên nhân được kiểm soát, chức năng bình thường của thận có thể trở lại trong vòng một vài tuần. Nếu thận bị tổn thương kéo dài, chúng có thể sẽ không hồi phục và tình trạng này sẽ tiến triển đến suy thận mãn.
Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs)
Đường tiết niệu bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Nhiễm trùng thường gặp nhất là viêm bàng quang. Vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu thường gặp nhất là Escherichia coli (E.coli), bình thường được tìm thấy trong ruột. Nếu một lượng lớn E.coli đi vào trong niệu đạo thì các bộ phần của đường tiết niệu có thể bị nhiễm trùng. Nếu nhiễm trùng vẫn ở niệu đạo được gọi là viêm niệu đạo, và nếu lan đến thận gọi là viêm thận – bể thận. Nhiễm trùng có thể theo một số cách bao gồm vệ sinh kém, quan hệ tình dục và sinh đẻ.
Nhiễm trùng đường tiết niệu thường ít gặp hơn ở nam giới và tuổi thơ ấu. Bệnh thường ảnh hưởng đến nữ giới hơn, và phần nào là do niệu đạo ở nữ giới ngắn hơn và gần hậu môn hơn vì thế dễ bị tổn thương do nhiễm trùng.
Nguyên nhân nhiễm trùng đường tiết niệu
Bình thường, nước tiểu vô trùng – nó không chứa vi khuẩn hoặc nấm. Tuy nhiên, đôi khuẩn từ đường tiêu hóa có thể tìm thấy ở lỗ niệu đạo, ở đây chúng bắt đầu sinh sôi nảy nở. Chúng sẽ gây nhiễm trùng và tình trạng viêm. Những vi khuẩn này thường là E.coli, bình thường được tìm thấy trong ruột và vô hại. Đôi khi, vi khuẩn di chuyển xa hơn đến đường tiết niệu, lên niệu quản và đi vào thận gây nhiễm trùng gọi là viêm thận – bể thận. Các vi khuẩn khác có thể gây viêm bàng quang và những nhiễm trùng đường tiết niệu khác chẳng hạn như các vi khuẩn mắc phải khi quan hệ tình dục, ví dụ chlamydia và mycoplasma.
Nhìn chung, cơ quan tiết niệu hoạt động để ngăn ngừa nhiễm trùng, ngăn không cho nước tiểu tràn ngược lên thận và rửa sạch vi khuẩn trong hệ tiết niệu qua việc tiểu tiện. Đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục có thể ngăn ngừa được nhiễm trùng.