Uncategorized

Suy thận

Mức độ suy thận tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh ở từng bệnh nhân.
Suy thận
Trong suy thận, thận không còn khả năng thực hiện chức năng lọc bình thường của chúng nữa. Như là hậu quả, các chất thải và lượng dịch thừa sẽ tích tụ trong cơ thể. Suy thận có thể xảy ra rất đột ngột (suy thận cấp) nhưng thường gặp hơn là thận suy từ từ trong thời gian nhiều tháng, đôi khi nhiều năm gọi là suy thận mãn. Mức độ suy thận tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh ở từng bệnh nhân. Đề tài chính ở đây sẽ tập trung vào loại suy thận mãn.
Dấu hiệu và triệu chứng của suy thận mãn
Ngoài mệt mỏi và khó chịu chung, các triệu chứng có thể bao gồm:
Tiểu tiện thường xuyên
Khó thở
Buồn nôn
Chuột rút cơ
Đau lưng
Suy thận mãn phát triển từ từ và các triệu chứng có thể không xuất hiện trong nhiều tháng. Nguyên nhân suy thận mãn có thể là:
Suy thận cấp.
Bất kỳ bệnh nhân mãn tính nào gây suy giảm chức năng, ví dụ bệnh thận đa nang.
Cao huyết áp.
Tiểu đường tụy.
Tắc nghẽn đường tiết niệu kéo dài, ví dụ do phù đại tiền liệt tuyến.
Bác sĩ có thể làm gì
Bác sĩ có thể yêu cầu bạn lấy mẫu nước tiểu để xét nghiệm. Các xét nghiệm khác có thể cần đến bác sĩ chuyên khoa bao gồm chụp đường niệu cản quang, siêu âm cắt lớp, soi bàng quang và sinh thiết thận.
Những lựa chọn điều trị
Suy thận mãn có thể tiến triển chậm. Suy thận có thể được giới hạn nhờ điều trị các yếu tố nguyên nhân. Việc kiểm soát tốt các bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp và/ hoặc bệnh tuyến tiền liệt rất quan trọng và phải được thực hiện bởi đội ngũ những bác sĩ chuyên khoa.
Khi suy chức năng thận tiến triển và nặng, bệnh nhân có thể cân nhắc thẩm phân hoặc ghép thận.
Có hai loại thẩm phân, thẩm phân phúc mạc và thẩm phân máu, dùng để điều trị suy thận cấp và mãn.
Trong thẩm phân phúc mạc, phúc mạc (màng bao quanh các cơ quan trong bụng) hoạt động như một màng lọc thay thế cho thận. Nó có thể được thực hiện bất kỳ nơi nào, một vài lần mỗi ngày và dịch lọc được thay đổi mỗi 4 – 6 giờ.
Trong thẩm phân máu, các nhà chuyên môn sẽ sử dụng một máy hoạt động như thận. Mẫu được lấy từ một tĩnh mạch ở tay người bệnh đưa đến máy thẩm phân, ở đây chất thải được loại bỏ. Máu trở lại tuần hoàn qua một ống thông (ống bằng chất dẻo hoặc kim loại được dùng để rút dịch ra hoặc đưa dịch vào). Bệnh nhân được gắn với máy khoảng 4 giờ một lần, 3 lần một tuần).