Uncategorized

Suy tim

Chup X quang lồng ngực – kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh này để kiểm tra kích thước của tim và xem có dịch ở phổi không.
Suy tim phải gây ứ đọng dịch ở các mô của cơ thể – chân, cổ chân và bàn chân là những nơi thấy rõ nhất. Ban đầu, chỉ một ngăn của tim bị ảnh hưởng nhưng về sau cả hai ngăn đều bị suy.
Nguyên nhân suy tim
Bất kỳ bệnh lý nào ảnh hưởng đế hoạt động bơm máu hiệu quả của tim đều có thể dẫn đến suy tim. Khoảng 70-80% trường hợp suy tim là do tổn thương cơ tim trong bệnh tim và/ hoặc nhồi máu cơ tim. Huyết áp cao là một nguyên nhân thường gặp khác vì tim phải làm việc để chống lại áp lực cao trong nhiều năm, cuối cùng dẫn đến giãn cơ tim. Những bệnh khác có thể dẫn đến suy tim là thủng hoặc xơ cứng van tim, hiếm hơn là thiếu máu, béo phì quá mức và cường giáp.
Thực hiện những thay đổi lối sống
Một khi đã chẩn đoán xác định suy tim, bác sĩ sẽ chỉ cho bạn về việc thực hiện những thay đổi đơn giản trong lối sống hàng ngày sẽ giúp cải thiện bệnh này như thế nào. Mặc dù tập thể dục nhẹ nhàng có thể giúp cải thiện bệnh như bạn không nên tập thể dục quá mức. Nên ngừng hút thuốc lá và tránh bị thừa cân. Tránh ăn nhiều muối cũng là điều tốt.
Những dấu hiệu và triệu chứng
Nhiều người bị suy tim không có bất kỳ triệu chứng nào, đặc biệt ở giai đoạn sớm của bệnh. Khi triệu chứng đã trở nên rõ ràng, chúng có thể bao gồm:
Yếu cơ và mệt mỏi
Chán ăn
Bàn tay và bàn chân lạnh
Sung khớp cổ chân
Khó thở (điển hình trong suy tim trái) như thở nông, thường nặng lên khi nằm và khi gắng sức.
Cách chẩn đoán bệnh
Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh sai khi hỏi bạn về các triệu chứng và thăm khám. Bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm để xác định như:
ECG – xét nghiệm này đánh giá hoạt động điện của tim.
Chup X quang lồng ngực – kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh này để kiểm tra kích thước của tim và xem có dịch ở phổi không.
Siêu âm tim – xét nghiệm này để xem cấu trúc bên trong và chức năng của tim.
Những lựa chọn điều trị
Mặc dù suy tim là một bệnh tiến triển nhưng hiện nay phương pháp điều trị bằng thuốc tỏ ra hiệu quả và cho thấy cải thiện chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của bệnh nhân. Suy tim có thể không điều trị được nhưng có thể kiểm soát được, bác sĩ có thể kê những thuốc sau đây như là một phần của điều trị lâu dài:
Lợi tiểu – Nhóm thuốc này gây bài tiết một lượng lớn dịch qua thận.