Sức khoẻ

Tác dụng đối với sức khỏe của quả sấu trong hè

Sấu là một loại quả chỉ có ở miền Bắc nước ta, được dùng để giải nhiệt vào mùa hè. KHông chỉ được giải nhiệt mà còn có khá nhiều các công dụng khác trong bữa ăn hằng ngày cũng là cũng như là vị thuốc chữa bệnh. Dưới đây là một số công dụng hiệu quả đối với sức khỏe của quả sấu.

tac-dung-doi-voi-suc-khoe-cua-qua-sau-trong-he

Trị nhiệt miệng, háo khát, ngứa cổ, đau họng

Sấu có tác dụng trong điều trị nhiệt miệng, háo khát, ngứa cổ, đau họng. Bạn có thể dùng bằng cách lấy quả sấu chín dầm đường hoặc muối ăn ngay trong ngày. Hoặc lấy từ 4 – 6g cùi quả sấu khô đem sắc với 2 bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn sáng. Hoặc 8g cùi quả sấu khô hãm với nước sôi uống trong ngày. Dùng trong một tuần liền sẽ thấy kết quả khả quan

Trị nôn nghén cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai có thể dùng loại quả này để trị nôn nghén. Bạn làm theo hướng dẫn bằng cách: Lấy quả sấu nấu canh với cá diếc hay thịt vịt ăn cũng chóng lành. Hoặc dùng quả sấu xanh ngâm đường uống cùng giúp giảm nôn nghén, tuy nhiên không nên uống nhiều vì có thể gây tăng đường huyết cho bà bầu.

Chữa ho bằng quả sấu

Nếu không thể dứt cơn ho dai dẳng thì bạn có thể dùng quả sấu để chữa ho. Thực hiện bằng cách dùng

Cùi quả sấu tươi 15g, ngâm với ít muối, ngày ngậm 3 – 5 lần, tốt nhất nên ngậm vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.

Tăng cường tiêu hóa

Để giúp cho hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn thì bạn có thể lấy sấu hấp với đường làm nước giải khát uống trong ngày. Hoặc sử dụng quả sấu tươi nấu canh chua ăn ngay.

Chữa say rượu

Dùng 4 – 6g cùi quả sấu khô sắc lấy nước uống hoặc hãm với nước sôi mà uống. Hoặc dùng nước sấu ngâm đường và gừng để uống rất có hiệu quả.

Trị mụn nhọt, lở ngứa

Dùng lá ấu tươi đun nước tắm rửa hoặc lá sấu rửa sạch, giã nát, bọc bằng băng gạc sạch đắp lên vết mụn.

Món ăn với quả sấu có tác dụng thanh nhiệt giải khát

Nước canh rau muống, rau dền dầm sấu là món ăn khoái khẩu vào những ngày hè nóng nực, có vị thơm, chua dịu mát của sấu và tác dụng thanh nhiệt giải khát và kích thích tiêu hóa. Mùa hè quả sấu tươi thường được sử dụng nấu canh chua với thịt nạc băm, canh sườn chua, canh thịt bò, canh cá. Hoặc dùng om với thịt vịt vừa ngon miệng vừa giải độc, thanh nhiệt.

Trên đây là một số công dụng tuyệt vời của quả sấu, không chỉ dùng làm nước uống thanh nhiệt ngày hè mà chúng còn có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm tăng cường sức khỏe trên Chiaki.vn