Uncategorized

Tâm thần phân liệt

Một loạt thuốc mới hơn dường như có ít tác dụng phụ hơn khi phối hợp với những thuốc an thần cũ.
Việc dùng các thuốc thay đổi khí sắc như Ecstacy cũng có thể kích phát bệnh tâm thần phân liệt ở những người dễ mắc bệnh.
Dấu hiệu và triệu chứng
Bệnh tâm thần phân liệt thường gặp nhất ở nam giới vào những năm sau của tuổi thanh thiếu niên và những năm đầu của lứa tuổi 20. Nữ giới có khuynh hướng phát triển bệnh trễ hơn, vào những năm 30 – 40 tuổi. Các triệu chứng có thể xuất hiện từ từ trong nhiều tháng nhưng có thể xuất hiện đột ngột ở một người mà không hề có tiền sử.
Các triệu chứng thường gặp bao gồm:
Ảo thính
Hoang tưởng
Có những niềm tin phi lý
Lãnh đạm
Lo âu
Có những ý nghĩ và ý tưởng không mạch lạc.
Mất khả năng tư duy
Một trong số các triệu chứng này như ảo thính thường liên quan đến đức tin riêng tư của bệnh nhân.
Tâm thần phân liệt là một dạng bệnh tâm thần nghiêm trọng. Thực ra, tên của nó có nghĩa là phân hóa nhân cách chứ không mô tả chính xác tình trạng bệnh. Những nét đặc trưng của bệnh là mất sự liên kết với thực tế dẫn đến những niềm tin phi lý, hành vi kỳ dị và rối loạn cảm xúc. Ảo giác, đặc biệt là ảo thính thường gặp trong bệnh tâm thần phân liệt. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân tin rằng ý nghĩ của họ được kiểm soát bởi một người hay một thế lực nào đó ở bên ngoài bản thân họ. Người bệnh có thể đổ lỗi một cách không có cơ sở cho các sự kiện hay sự việc không quan trọng. Những triệu chứng được mô tả trên đây có thể xuất hiện trong các cơn riêng biệt hoặc có mặt liên tục.
Những lựa chọn điều trị
Một người bị nghi ngờ mắc bệnh tâm thần phân liệt cần được giúp đỡ về mặt y tế. Nếu có biểu hiện các dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt nên nhập viện để được đánh giá và điều trị ban đầu. Việc kiểm tra có thể bao gồm chịp cắt lớp não để đánh giá các nguyên nhân khác có thể gây rối loạn hành vi.
Khi đã chẩn đoán xác định bệnh, bệnh nhân thường được dùng thuốc an thần, điều này có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa hiệu quả bệnh tái phát trong hầu hết trường hợp. Tuy nhiên, việc điều trị lâu dài với những thuốc như vậy có thể gây ra một loạt các tác dụng phụ như run và các vận động không tự ý khác. Đôi khi, những vấn đề này sẽ giảm đi nhờ việc điều chỉnh liều hoặc dùng các thuốc khác chống lại những tác dụng phụ này. Một loạt thuốc mới hơn dường như có ít tác dụng phụ hơn khi phối hợp với những thuốc an thần cũ.