Uncategorized

Tập quán ăn uống của người Việt Nam

Dọc theo chiều dài đất nước từ Bắc vào Nam, biết bao món ăn, cách ăn khác nhau nhưng có nhiều điểm chung của một cách ăn truyền thống.
Cách ăn uống của người Việt Nam rất đặc sắc, đáng là chủ đề của những công trình nghiên cứu công phu. Nước Việt Nam ở vào vùng nhiệt đới gần biển và có nhiều song hồ. Gạo là lương thực chính, ngô khoai cũng sẵn, có nhiều loại rau, lắm loại cá và thủy sản. Dọc theo chiều dài đất nước từ Bắc vào Nam, biết bao món ăn, cách ăn khác nhau nhưng có nhiều điểm chung của một cách ăn truyền thống.
Gạo (ngô, khoai), cá, rau là những thức ăn truyền thống. Thịt lợn là nguồn thịt chính, người Việt Nam (giống với người Okinawa – Nhật Bản) ăn thịt lợn thường ăn tất cả các bộ phận (không chỉ riêng thịt như nhiều nước châu u) và từ đó chế biến ra các món ăn đặc sắc. Đậu tương và chế phẩm (đậu phụ, nước tương), vừng, lạc cũng là nhưng thực phẩm quen dùng.
Chế độ ăn của người Việt Nam ít chất béo. Đó không chỉ là nghèo mà còn là thói quen, tập quán. Người nước ngoài đều có chung nhận xét là các món ăn Việt Nam đều nhẹ, không ngậy lên vì chất béo (9,46).
Người Việt Nam có tập quán ăn trộm, trong một món ăn thường phối hợp nhiều loại thực phẩm. Món nộm gồm nhiều loại rau hoặc nhiều loại củ với vừng, lạc và các rau gia vị. Món canh cua nấu với khoai sọ, rau rút, rau muống … Ngay tương, món nước chấm dân tộc, cũng là sản phẩm của đậu tương, ngô, và gạo. Từ cái bánh chưng, bánh phở, từ ăn mắm đến ăn nem, ăn cuốn, ăn thang cũng đều theo lối ăn hỗn hợp nhiều loại thực phẩm như vậy cả (9). Dân Nghệ Tĩnh đến mùa thu hoạch khoai lang thường thái mỏng, phơi khô để dành đến mùa giáp hạt ăn khoai trộn với đậu. Ngày nay người ta biết cách ăn hỗn hợp là rất khoa học vì các thực phẩm bổ sung giá trị cho nhau, mặt khác đây còn là một phương pháp tạo nên nhiều món ăn độc đáo, ngon lành cho từng địa phương.
Bữa ăn của người Việt Nam thường có nhiều rau, có các loại rau thơm và nước chấm độc đáo khi có món ăn ngon. Cứ mỗi loại thức ăn, nhất thức ăn nguồn gốc động vật lại có một loại gia vị và nước chấm tương ứng. Phải chăng bên cạnh tính hấp dẫn, ngon miệng người xưa đã quan tâm đến khía cạnh vệ sinh thực phẩm đề phòng các rối loạn tiêu hóa khi sử dụng nhiều thức ăn động vật? Chúng ta biết rằng người theo đạo Hồi không ăn thịt lợn, bên cạnh vấn đề tính ngưỡng còn có khía cạnh vệ sinh vì lợn là một loại gia súc hay bị các bệnh ký sinh trùng.