Uncategorized

Thai nhi bị thiếu ăn sẽ chết

Khi một bào thai bị thiếu dinh dưỡng, sẽ hình thành một sự thích nghi về chuyển hóa để sử dụng tốt hơn những cái có sẵn. Tình trạng đó kéo dài ảnh hưởng đến tầm vóc khi trưởng thành, kích thước các nội tạng và chuyển hóa, ví dụ như chuyển hóa cholesterol. Các thay đổi về chuyển hóa đó có thể gây bất lợi về sau khi điều kiện dinh dưỡng đã đầy đủ. Các bằng chứng thực nghiệm đã đi song song với các phát hiện từ thực tế cuộc sống. Ví dụ những phụ nữ Hà Lan bị suy dinh dưỡng trong thế chiến thứ II đã sinh ra những người con – bây giờ đã trưởng thành – rất nhạy cảm với bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin, tăng huyết áp và bệnh mạch vành tim. Mối liên quan này thường được phát hiện thấy ở tháng cuối thời kỳ có thai với khan hiếm thực phẩm. Số liệu ở Gambia cũng cho thấy con của những phụ nữ có thai bị thiếu ăn thường chết sớm ở lứa tuổi trung niên do các bệnh nhiễm trùng (Hình 3).
Sự phát triển chậm trong thời kỳ có thai là nguyên nhân tình trạng thấp còi về sau. Quá trình thấp còi khởi đầu từ trong tử cung và tiếp tục trong hai, ba năm đầu tiên của cuộc đời. Tình trạng dinh dưỡng kém của mẹ dẫn tới trẻ sơ sinh nhẹ cân, ngoài ra nhiễm trùng và cho ăn bổ sung sớm đều góp phần vào thấp còi. Trong các chất dinh dưỡng protein, năng lượng, kẽm và sắt có vai trò đặc biệt quan trọng, tiếp đó là kali, phosphor và một số chất khoáng khác.
Một mục tiêu mới của Tổ chức Y tế Thế giới là giảm tỷ lệ thấp còi ở trẻ em trước tuổi đi học dưới 20% ở tất cả các nước và các nhóm tuổi vào năm 2020 (52).
Người ta thường nghĩ là suy dinh dưỡng và thấp còi có lẽ cao nhất ổ vùng cận Sahara châu Phi nhưng sự thật tỷ lệ đó lại cao nhất ở các nước Nam Á. Theo nhiều tác giả, suy dinh dưỡng ở phụ nữ là yếu tố nguyên nhân chính. Có 3 yếu tố quan trọng của trẻ sơ sinh nhẹ cân: mẹ nhỏ bé, thiếu cân khi bắt đầu có thai và tăng cân ít trong thời kỳ có thai (<5kg). Cả 3 yếu tố này đều hay gặp ở Nam Á hơn ở châu Phi.
Cuộc chiến đấu chống suy dinh dưỡng ở người mẹ và tình trạng thấp nhỏ ở phụ nữ từ khi còn nhỏ đòi hỏi các cách tiếp cận mới về dinh dưỡng, môi trường, sức khỏe và quyền phụ nữ (20,21).
Cách tiếp cận các vấn đề dinh dưỡng theo cả chu kỳ cuộc đời cho ta thấy tầm quan trọng và mối liên quan của điều kiện dinh dưỡng ở các thời kỳ khác nhau.