Uncategorized

Thần kinh vận động

Dây thần kinh mặt chi phối vị giác ở phần trước của lưỡi và kiểm soát vận động các cơ diễn cảm ở mặt.
Điện cơ đồ – một xét nghiệm theo dõi hoạt động điện của cơ – có thể được thực hiện để xem các dây thần kinh chi phối vận động của cơ có bị tổn thương không.
Những lựa chọn điều trị
Vì không có phương pháp chữa trị nào cho bệnh này nên điều trị tập trung vào việc giảm bất kỳ triệu chứng nào. Có thể dùng thuốc chống trầm cảm và điều trị nhiễm trùng hô hấp bằng kháng sinh cho các bệnh nhân có nguy cơ. Vật lý trị liệu cũng như các phương pháp hỗ trợ thích hợp được khuyến khích thực hiện để duy trì khả năng vận động ở những bệnh nhân mất khả năng vận động ngày càng tăng. Người mắc bệnh này cho thấy chỉ kéo dài cuộc sống khoảng mười năm, tuy nhiên tỉ lệ tử vong cao hơn trong vòng 3 năm.
Những bệnh lý thần kinh khác
Nhiều bệnh lý thần kinh khu trú và chỉ ảnh hưởng một vùng rất giới hạn của cơ thể được chi phối bởi một hay nhiều dây thần kinh riêng biệt. Chúng có thee63 gây đau và suy yếu, trong một số trường hợp rất khó điều trị. Các triệu chứng bệnh có thể là hậu quả của viêm các dây thần kinh do nhiễm trùng hoặc các yếu tố khác gây ra. Ở những trường hợp khác, bệnh lý dây thần kinh là do sự chèn ép từ các mô xung quanh. Mặc dầu các bệnh lý thần kinh này không đe dọa đến sức khỏe nói chung những vẫn đucợ tư vấn về y tế để được điều trị hiệu quả kể cả phẫu thuật.
Đau dây thần kinh khi sinh ra
Dây thần kinh sinh ba truyền cảm giác từ vùng mặt lên não cũng như chi phối vận động các cơ quai hàm. Nếu dây thần kinh này bị chèn ép, viêm hoặc tổn thương, bệnh nhân có thể đau buốt nhói ở má, môi hoặc một bên mặt.
Tình trạng này thường gặp ở người lớn tuổi và nguyên nhân chưa rõ. Đau xảy ra đột ngột trong thời gian ngắn rồi thuyên giảm. Cơn đau có thể được làm dễ bởi những hoạt động như rửa mặt, ở ngoài trời gió lạnh hoặc ăn uống. Nếu thuốc giảm đau không hiệu quả, bác sĩ có thể cho bệnh nhân dùng thuốc chống co giật như carbamazepine. Một ít trường hợp cần phẫu thuật.
Liệt bell
Dây thần kinh mặt chi phối vị giác ở phần trước của lưỡi và kiểm soát vận động các cơ diễn cảm ở mặt. Nếu dây thần kinh này bị chèn ép, viêm hoặc tổn thương sẽ gây liệt các cơ ở mỗi bên mặt và mất vị giác ở phần trước của lưỡi. Thông thường mi mắt và khóe miệng sẽ bị kéo xệch xuống. Trong một số trường hợp, các triệu chứng xuất hiện sau 24 giờ.