Uncategorized

Thay đổi hành vi

Các kết quả cho thấy ở mức cộng đồng hàm lượng cholesterol huyết thanh liên quan chặt với mắc bệnh mạch vành.
Có thể nói, ít có chủ đề nghiên cứu được quan tâm nhiều trong mấy chục năm gần đây như mối liên quan giữa chế độ ăn với bệnh tim mạch. Những phát hiện về sau có khi không giống với những hiểu biết ban đầu tuy vậy các nghiên cứu luôn luôn khẳng định mối quan hệ đó.
Trong phức hợp đó, giám sát và phòng ngừa thừa cân và béo phì là mũi tấn công quan trọng và có tính khả thi cao.
Dinh dưỡng và bệnh tim mạch
Các bệnh tim mạch là nguyên nhân mắc bệnh và tử vong chủ yếu ở ác nước công nghiệp hóa. Bệnh cũng đang có xu hướng tăng nhanh ở nước ta trong những năm gần đây. Mối liên quan giữa bệnh tim mạch với chế độ ăn đã được quan sát thấy từ cuối thế kỷ XIX khi có thể gây thực nghiệm xơ mỡ động mạch trên thỏ bằng chế độ ăn nhiều cholesterol và acid béo no. Vào năm 1933, người ta phát hiện thấy các quần dân cư sử dụng nhiều acid béo no có nguy cơ cao bị xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành (CHD). Vào những năm 60 thế kỷ trước, Ancel Keys thông qua một nghiên cứu ở 7 quốc gia đã cho thấy các acid béo no trong khẩu phần là yếu tố môi trường chính của bệnh mạch vành (22). Trong 7 nước đó lượng chất béo no thay đổi từ 3% tổng số năng lượng (Nhật Bản) tới 22% (Bắc Phần Lan). Lượng trung bình cholesterol toàn phần trong huyết thanh ở Nhật là 4,3mmol/l (165mg/dl) và 7,0mmol/l (270mg/l) ở Phần Lan. Tỷ lệ người dân mới mắc bệnh mạch vành trong 15 năm dao động từ 144/1000 ở Nhật, tới 1202/10000 ở Đông Phần Lan. Các kết quả cho thấy ở mức cộng đồng hàm lượng cholesterol huyết thanh liên quan chặt với mắc bệnh mạch vành. Mối liên quan chặt chẽ giữa mức tiêu thụ acid béo no và cholesterol toàn phần giữa các quần dân cư chủ yếu là do sự khác nhau về mức sủ dụng acid béo no. Chế độ ăn của người Eskimo có tổng số chất béo cao nhưng lượng acid béo no thấp (giàu acid béo chưa no từ hải sản) nên có thể là nguyên nhân làm cho bệnh mạch vành ở đấy thấp.
Trong một thời gian dài, lipid là hướng nghiên cứu chính về mối quan hệ giữa chế độ ăn với bệnh tim mạch. Về sau người ta thấy rằng ở các quần dân cư có tuổi thọ cao, ít bệnh tim mạch như người Nhật Bản, cư dân nhiều vùng ở Địa Trung Hải ngoài chế độ ăn có lượng acid béo no thấp (khoảng 8% năng lượng) còn ăn nhiều rau, quả, các loại hạt và khẩu phần có tương quan thích hợp giữa hai nhóm acid béo chưa no có nhiều nối kép n – 3 và n – 6.