Uncategorized

Thay khớp

Các phẫu thuật hơn nữa để đặt các khớp thay thế mới khi căn nguyên bệnh là sự bào mòn khớp sẽ khó khăn hơn nhiều.
Người ta tin rằng các kim này sẽ kích thích não sản xuất các chất hóa học giảm đau tự nhiên.
Tầm quan trọng của nghỉ ngơi
Việc nghỉ ngơi đều đặn có kế hoạch có tầm quan trọng trong việc chăm sóc khớp tốt. Bệnh nhân phải học cách lắng nghe các tín hiệu của cơ thể, và biết khi nào cần giảm hoặc ngừng hoạt động để phòng cơn đau xảy ra do quá sức. Việc sử dụng nẹp bó để nâng đỡ cho các khớp bị bệnh trong khi ngủ hay khi hoạt động mang lại lợi ích cho một số bệnh nhân. Nẹp bó chỉ được sử dụng trong khoảng thời gian có giới hạn bởi vì các khớp và cơ phải được tập luyện để phòng tình trạng cơ cứng.
Thay khớp
Trong các trường hợp tổn thương khớp trầm trọng có thể đòi hỏi phẫu thuật. Có nhiều loại phẫu thuật và thay thế khớp bị ảnh hưởng, sửa chữa bất kỳ biến dạng nào. Thay khớp là điều trị tiên tiến nhất hiện nay. Việc thay khớp hang và khớp gối thường được làm và rất thành công. Khớp khuỷu và khớp vai có thể được thay nhưng nhìn chung ít thành công.
Trong điều trị thay khớp hang, một khối hình cầu có cuống được gắn vào đầu xương đùi và ổ khóp8, trong khi đó một ổ khớp chất dẻo được gắn vào trong xương chậu. Phẫu thuật này rất thành công và các khớp hang thay thế có thể duy trì được xấp xỉ 15 năm.
Việc thay khớp gối có khuynh hướng ít thành công hơn khớp hang. Đầu dưới xương đùi sẽ được gắn một bản kim loại mới và đầu trên xương chày được gắn bằng chất dẻo. Khới gối thay thế có thể duy trì được đến 10 năm.
Các phẫu thuật hơn nữa để đặt các khớp thay thế mới khi căn nguyên bệnh là sự bào mòn khớp sẽ khó khăn hơn nhiều. Vì lý do này mà các phẫu thuật viên thường tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân càng trễ càng tốt để giảm đến mức tối thiểu các cuộc phẫu thuật hơn nữa.
Dấu hiệu và triệu chứng
Lúc đầu các triệu chứng nhìn chung thường nhẹ và diễn tiến chậm trong nhiều năm. Số khớp bị ảnh hưởng sẽ quyết định mức độ đau, sự khó chịu và sự hạn chế vận động. Thông thường, chỉ một hoặc hai khớp bị ảnh hưởng, tuy nhiên bệnh có thể lan đến nhiều khớp. Các triệu chứng chính là:
Đau và nhạy cảm đau, tăng lên khi hoạt động.
Sưng quanh khớp.
Cứng khớp.
Hạn chế vận động.
Tạo ra những tiếng lốp bốp khi cử động khớp.
Các khớp ngày cằng mất khả năng vận động và biến dạng.
Viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp là một tình trang viêm mãn tính bao hoạt dịch ở các khớp.