Uncategorized

Thể dục và mang thai

Nếu bạn duy trì được sức khỏe, bạn có thể ít bị đau lưng và có khả năng tống thai ra mạnh hơn trong khi chuyển dạ.
Thường chỉ trong hai tháng cuối của thai kỳ khi thai nhi phát triển rất nhanh, bạn cần ăn nhiều hơn.
Những thức ăn sau nên tránh:
Trứng sống hoặc chưa nấu chin…
Con trai hoặc tôm cua sò hến.
Pate gan.
Pho mát chưa tiệt trùng như pho mát mềm của Pháp.
Các bác sĩ khuyên tất cả phụ nữ định có thai và các bà mẹ mang thai trong 12 tuần đầu dùng axit folic để ngăn ngừa tật nứt đốt sống.
Thể dục và mang thai
Nếu bạn đã tập thể dục trước khi mang thai, thật là tốt khi bạn vẫn tiếp tục. Nếu bạn duy trì được sức khỏe, bạn có thể ít bị đau lưng và có khả năng tống thai ra mạnh hơn trong khi chuyển dạ. Bạn nên tránh các tình huống có nguy cơ té ngã – như cưỡi ngựa va 2không nên xô đẩy quá mạnh.
Khi quá trình mang thai tiến triển, trọng lượng cơ thể tăng lên, vóc sáng và sự mệt mỏi sẽ hạn chế loại hình cũng như thời lượng tập thể dục mà bạn có thể thực hiện. Đi bơi và yoga có thể hấp dẫn hơn các loại hình thể dục khác.
Hút thuốc và uống rượu
Hút thuốc lá sẽ có hại cho thai nhi. Những người hút thuốc lá nên ngừng hút trong khi mang thai vì chúng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, làm dễ mắc bệnh hen phế quản và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch về sau cho đứa bé. Nếu bạn gặp rắc rối khi ngừng thuốc lá, hãy nhờ bác sĩ giúp đỡ. Tránh uống rượu trong 12 tuần đầu (có thể không dễ chịu khi thực hiện trong thời gian này). Sau đó, hãy thử uống rượu khi thỉnh thoảng thôi.
Sau khi sinh
Việc tiếp tục chăm sóc sức khỏe sau khi sinh là cần thiết. Đảm bảo bạn ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt.
Nhiều phụ nữ sẽ bị trầm cảm sau khi sinh, có thể do giảm đột ngột hàm lượng oestrogen và progesterone khi đứa bé ra đời. Ở khoảng 10% phụ nữ, trầm cảm sẽ trầm trọng và kéo dài hàng tháng (trầm cảm sau sinh). Các triệu chứng bao gồm giảm khí sắc kéo dài, khó khăn trong giao tiếp với đứa bé, cảm giác không thích nghi và lo âu; trong một số trường hợp có những cơn hoảng loạn. Các nhân viên y tế có thể cho những lời khuyên hữu ích và không cần thiết phải điều trị. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm, việc này sẽ giúp cho nhiều phụ nữ.
Các vấn đề của mang thai
Các vấn đề về sinh sản rất thường gặp, khoảng 1/5 phụ nữ dưới 35 tuổi không thụ thai được dù đã quan hệ tình dục thường xuyên trong một năm mà không hề áp dụng các biện pháp phòng tránh thai.