Uncategorized

Thieu vi chat dinh duong

Bên cạnh bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em, tình trạng thiếu năng lượng trường diễn (CED) ở phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ cũng cần được quan tâm đúng mức.
Thiếu vi chất dinh dưỡng
Trong thời gian vừa qua, Chương trình Phòng chống Bướu cổ và các rối loạn do thiếu iod, chương trình phòng chống thiếu vitamin A và bệnh khô mắt đã có các tiến bộ lớn. Tỷ lệ mắc bệnh bướu cổ lứa tuổi học sinh đang giảm, nước ta đã hầu như thanh toán bệnh khô mắt do thiếu vitamin A. Tuy vậy, cần tiếp tục thực hiện iod hóa muối ăn, giám sát chất lượng và quan tâm đến vùng sâu, vùng xa. Đối với vitamin A, thực hiện tốt chiến lược bổ sung đặc biệt ở các vùng tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em còn cao, đồng thời nghiên cứu và ứng dụng các chiến lược khác như tăng cường vitamin A vào thực phẩm và đa dạng hóa bữa ăn.
Thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt là tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng phổ biến ở nước ta. Vừa qua, các hoạt động bổ sung viên sắt và acid folic cho phụ nữ đang thời kỳ có thai, đa dạng hóa bữa ăn đã có tác dụng đáng kể tuy mới là bước đầu.
Trong nhiều năm qua, chúng ta đã chú ý nhiều đến thiếu năng lượng và protein. Sắp tới, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cần được quan tâm hơn, đó là phương diện chất lượng của một chế độ ăn hợp lý.
Thừa cân và béo phì đang nổi lên là vấn đề sức khỏe cộng đồng mới ở các đô thị
Năm 2000, Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố báo cáo “Thừa cân và béo phì – một dịch toàn cầu” và kêu gọi các quốc gia có chương trình hành động (23).
Béo phì là cửa ngõ của nhiều bệnh mạn tính có liên quan đến dinh dưỡng như đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu, bệnh mạch vành và cả một số bệnh ung thư. Ở nước ta, trước năm 1995 không có vấn đề thừa cân và béo phì với ý nghĩa sức khỏe cộng đồng. Tuy vậy, số liệu năm 2000 cho thấy tỷ lệ thừa cân ở trẻ em dưới 5 tuổi là 2,5%, ở trẻ em học sinh 7-11 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng là chung quanh 10%. Như vậy, cần có hoạt động kiểm soát thừa cân và béo phì trước hết ở các trường học (15,16). Theo tổ chức Y tế Thế giới, có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh béo phì trong đó thay đổi chế độ ăn uống và lối sống là quan trọng hơn cả.
Mô hình bệnh tật và tử vong ở nước ta cũng đang thay đổi.