Uncategorized

Thoát vi đĩa đệm

Đĩa đệm nằm giữa các xương đốt sống, bao gồm một vòng xơ chắc gắn các xương đốt sống với nhau và mô xốp ở giữa có tác dụng chống xóc.
Tuy nhiên nếu bạn có bất cứ nghi ngờ nào về bản chất của bạn, đặc biệt nếu có kèm với các triệu chứng khác, hãy hỏi bác sĩ hoặc mang trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.
Viêm não do vi-rút
Nhiễm trùng mô não do vi-rút sẽ dẫn đến viêm và tăng áp lực nội sọ. Về bản chất, đây là một bệnh ít gặp, thường khá nhẹ và ổn định nhanh chóng. Viêm não do vi-rút hay gặp nhất ở trẻ nhỏ và người già.
Bệnh này có thể xảy ra như là một biến chứng của các bệnh do vi-rút, nguyên nhân thường gặp là vi-rút gây bệnh quai bị, sởi và cũng có thể do vi-rút herpes simplex. Loại bệnh này có thể đe dọa đời sống. Ở một số vùng thế giới có các loại bệnh nặng hơn như viêm não Nhật Bản ở vùng Đông Nam Á, viêm não California ở Mỹ và sốt song Ross ở Úc.
Nếu bác sĩ nghi ngờ viêm não do vi-rút, bệnh nhân cần được nhập viện ngay. Chọc tủy sống để lấy mẫu dịch não tủy xét nghiệm là cần thiết. Chụp cắt lớp (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng có thể được thực hiện. Trong một số trường hợp, điện não đồ cũng được làm. Không có điều trị đặc hiệu cho một số loại viêm não di vi-rút và hầu hết bệnh nhân đều hồi phục một cách tự nhiên. Tuy nhiên, trường hợp herpes simplex có thể cho acyclovir đường tĩnh mạch. Đối với viêm não Nhật Bản đã có vắc-xin dự phòng.
Thoát vi đĩa đệm và đau dây thần kinh tọa
Đĩa đệm nằm giữa các xương đốt sống, bao gồm một vòng xơ chắc gắn các xương đốt sống với nhau và mô xốp ở giữa có tác dụng chống xóc. Thoát vi đĩa đệm xảy ra khi vòng xơ bị tách ra và một phần mô xốp ở giữa bị đẩy ra ngoài chèn vào các dây thần kinh đi ra từ cột sống gây đau. Thoát vi đĩa đệm thường hay dẫn đến một tình trang 5goi5 là đau dây thần kinh tọa – đau nhiều ở mông và chân.
Những dấu hiệu và triệu chứng của thoát vi đĩa đệm
Đau ở lưng lan xuống chân.
Yếu và tê ở một chân.
Thoát vi đĩa đệm
Các triệu chứng của thoát vi đĩa đệm có thể xuất hiện đột ngột nhưng thật ra nó là hậu quả của những biến đổi ở đĩa đệm trong một thời gian dài, phần lớn là do thói quen tập luyện không đúng và tư thế xấu. Bình thường các đĩa đệm chắc và đàn hồi, tuy nhiên khi giảm cung cấp máu đến cột sống và trạng thái căng do ngồi lâu sẽ làm cho chúng trở nên khô giòn và dễ nứt. Những đĩa đệm bị ảnh hưởng này dễ bị tổn thương ngay cả với trạng thái căng tương đối nhẹ như cúi xuống nhặt một đồ vật nào đó.