Uncategorized

Thừa và thiếu dinh dưỡng ở tuổi thiếu niên

Calci có vai trò đặc biệt đối với phát triển xương, tỷ trọng xương tăng nhanh ở lứa tuổi thiếu niên dưới ảnh hưởng của hormone sinh dục. Đỉnh tỷ trọng xương ở vào những năm đầu lứa tuổi hai mươi và tỷ trọng xương thấp ở thời kỳ này có liên quan tới nguy cơ loãng xương về sau, đặc biệt ở phụ nữ. Thời gian này nhất là đối với nữ là giai đoạn phát triển rất nhanh và nhảy vọt về thể lực và tâm lý. Trong giai đoạn này cơ thể có nhiều hy vọng để khắc phục các hậu quả của chậm phát triển do thiếu dinh dưỡng ở các giai đoạn trước.
Thanh thiếu niên là lứa tuổi có cả nguy cơ thiếu và thừa dinh dưỡng, do đó nên theo dõi đánh giá qua chỉ số khối cơ thể (BMI). Đây là lứa tuổi có các biểu hiện tự khẳng định mình, hình thành các hành vi có thể tốt hay xấu. Các hành vi liên quan đến dinh dưỡng cần chú ý là hay ăn ở ngoài gia đình, ăn qua loa các bữa chính, ăn thức ăn nhanh và uống rượu. Ở nữ thường có tình trạng dinh dưỡng không hợp lý do để dành tiền cho mục đích khác (học hành, mặc, trang trí phòng ở, quần áo…) hoặc nhịn ăn để giữ cho thon thả, có eo. Các vấn đề dinh dưỡng quan trọng ở lứa tuổi này là tình trạng chán ăn do tâm lý, thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt và béo phì.
Chán ăn do tâm lý và tình trạng bệnh lý không rõ nguyên nhân có biểu hiện kém ngon miệng, tụt cân thường hay gặp ở phương Tây ở tầng lớp trên và trung lưu.
Thiếu máu do thiếu sắt ở lứa tuổi này là vấn đề dinh dưỡng phổ biến khắp toàn cầu, không phân biệt chủng tộc và tầng lớp xã hội. Hai nhóm có nguy cơ đặc biệt là vị thành niên có thai và vận động viên. Ở vận động viên, nhu cầu sắt tăng là do tổ chức cơ phát triển và tăng số lượng hồng cầu. Cần chú ý tình trạng thiếu sắt xảy ra cả khi chưa có biểu hiện thiếu máu. Tình trạng thiếu máu ở vị thành niên có thai rất nguy hiểm vì dẫn đẻ non và trẻ sơ sinh nhẹ cân.
Thiếu máu dinh dưỡng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mọi lớp tuổi, đặc biệt lứa tuổi đang phát triển nhanh là thanh thiếu niên. Tuy vậy, vấn đề này chưa được chú ý đúng mức.
Tình trạng béo phì ở tuổi thiếu niên báo trước béo phì khi trưởng thành. Sự phối hợp giữa một lối sống ít hoạt động thể lực với chế độ ăn nhiều thức ăn nhanh (fast food) nhiều béo, đường, muối và năng lượng dẫn tới tăng cholesterol, insulin và tăng huyết áp.