Uncategorized

Thực phẩm và dinh dưỡng hợp lý

Các thức ăn động vật, đặc biệt là thịt gây toan mạnh. Rau, quả, khoai, củ và sữa có tính kiềm. Do đó nên thiên về chế độ sữa – thực vật, ít thịt.
Chống táo bón, tăng cường vận động và ăn các thức ăn nhiều chất xơ, hạn chế các thức ăn “tinh chế”.
Hạn chế muối, không dùng các thức ăn hun khói, ướp muối, các loại gia vị mạnh, các loại thịt béo, mỡ. Tăng cường cá, đậu, vừng, lạc.
Nguyên tắc dinh dưỡng cân đối, đa dạng và điều độ vẫn cần thực hiện khi đã về già (12,25,28,57).
Thực phẩm và dinh dưỡng hợp lý
Con người và thực phẩm
Ăn uống là một trong những bản năng, nhu cầu mạnh mẽ nhất của con người. Khác với các loài động vật, thức ăn và cách ăn uống của loài người biến đổi không ngừng cả theo thời gian và không gian mặc dù nhu cầu dinh dưỡng của con người thì vẫn thế, có thay đổi nhiều ít chỉ là về số lượng, nghĩa là mức năng lượng tiêu hao.
Thời kỳ nguyên thủy, loài người tồn tại một cách tự nhiên dựa vào hái lượm và săn bắt. Các loại thức ăn thiên nhiên tuy có nhiều yếu tố rủi ro, ví dụ chất độc chẳng hạn, nhưng may thay, thường là cân đối về chất lượng. Sự hiểu biết kỹ thuật trồng trọt đã giúp con người tạo nên nền nông nghiệp để nuôi sống mình. Rồi ngành chăn nuôi phát triển đã giúp con người bên cạnh các nguồn thú rừng, chim muông hoang dã, có được đàn gia súc cung cấp sức kéo và thức ăn.
Kỹ thuật trồng trọt, công nghệ chăn nuôi và chế biến ngày một phát triển đã làm cho nguồn thực phẩm ngày càng đa dạng, bữa ăn của con người có điều kiện để hấp dẫn hơn, ngon lành hơn nhưng cũng đưa lại không ít rủi ro.
Con người có bản năng để phân biệt no đói nhưng không có bản năng đầy đủ để phân biệt nhu cầu các chất dinh dưỡng đặc hiệu. Trải qua bao thế kỷ loài người vật lộn để chống với nạn đói năng lượng (đói ăn), đói protein và khi nạn đói này từng bước bị đẩy lùi lại xuất hiện nạn đói các vi chất dinh dưỡng như vitamin A, sắt, iod, kẽm và bao nhiêu chất khác. Nền công nghệ tiên tiến đã tạo ra biết bao sản phẩm ngon miệng nhưng cũng đã tước đi của thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng quí giá vốn có của tự nhiên mà sau đó phải tìm cách trả lại nhờ kỹ thuật tăng cường các chất dinh dưỡng vào thực phẩm.
Tập quán ăn uống của con người không ngừng thay đổi. Người xưa ăn nhiều rau, ít thịt, ít béo và thương hay bị suy dinh dưỡng, dễ bị mắc bệnh nhiễm khuẩn đặc biệt là lao phổi.