Uncategorized

Tiêu chảy mỡ

Hội chứng ruột kích thích hay IBS là một tình trạng thường gặp và chưa được hiểu biết đầy đủ.
Niêm mạc ruột non của người bệnh bị viêm và phẳng dẹt là do lớp nhung mao có chức năng hấp thu chất dinh dưỡng bị phá hủy. Nguyên nhân chính xác gây bệnh chưa được biết, tuy nhiên giải pháp thực tế duy nhất là tránh gluten bằng cách theo một chế độ ăn nghiêm ngặt. Hầu hết bệnh nhân đều thấy các triệu chứng cải thiện nhanh và có thể biến mất nếu họ tiếp tục chế độ ăn không có gluten.
Những dấu hiệu và triệu chứng
Chướng bụng
Giảm cân
Phâng lỏng, hôi thối
Ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ em
Bệnh có thể khó chẩn đoán vì các triệu chứng mơ hồ.
Các triệu chứng của bệnh tiêu chảy mỡ thường mơ hồ và giống với triệu chứng của các bệnh khác vì thế bác sĩ khó chẩn đoán bệnh này.
Những triệu chứng của bệnh lý nội tạng thường mơ hồ và giống với một số bệnh lý khác, vì thế các bác sĩ thường cho rằng bệnh này khó chẩn đoán.
Bác sĩ có thể làm gì
Bác sĩ có thể xác định chẩn đoán bằng cách lấy máu gởi xét nghiệm và lấy mẫu sinh thế từ hỗng tràng (đoạn giữa ruột non) để kiểm tra.
Nếu bệnh tiêu chảy mỡ không được điều trị sẽ làm cho một loạt các bệnh liên quan có thể phát triển và bệnh còn được cho là nguy cơ cao của bệnh tiểu đường, ung thư.
Viêm ruột thừa
Ruột thừa là một túi mỏng ở cuối đoạn đầu ruột già, manh tràng. Trong bệnh viêm ruột thừa, ruột thừa bị viêm và bị nhiễm trùng. Nếu không được điều trị, nó sẽ vỡ ra và đe dọa tính mạng. Nguyên nhân gây bệnh thường không rõ, nhưng có thể là kết quả của sự tắc nghẽn.
Nếu bác sĩ nghi ngờ viêm ruột thừa, bạn sẽ được chuyển đến bệnh viện ngay lập tức để điều trị. Ruột thừa được cắt nhờ phẫu thuật mổ hở.
Có nhiều bệnh khác có triệu chứng giống với viêm ruột thừa giai đoạn sớm. Để tránh nguy cơ phẫu thuật không cần thiết, hầu hết phẫu thuật viên thường theo dõi bệnh nhân trong vài giờ. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng rõ hơn, ruột thừa sẽ được cắt ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu chúng vẫn giữ nguyên hoặc cải thiện thì không vần thiết phải phẫu thuật.
Những dấu hiệu và triệu chứng
Buồn nôn và nôn mửa.
Tiêu chảy.
Chán án.
Sốt nhẹ.
Đầu tiên đau quanh rốn.
Sau đó, đau nhiều ở hố chậu phải.
Hội chứng ruột kích thích
Hội chứng ruột kích thích hay IBS là một tình trạng thường gặp và chưa được hiểu biết đầy đủ. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao hơn nam giới gấp 2 lần và thường gặp ở lứa tuổi 20 – 30.