Uncategorized

Tim và hệ tuần hoàn

Tim và hệ tuần hoàn, Sự khác nhau giữa tim phải và tim trái làm cho tim có hình dạng đặc trưng của nó
Trong những trường hợp như vậy, có thể đặt một máy tạo nhịp để điều hòa tần số và nhịp tim.
Sau một khoảng nghỉ ngắn để hai tâm thất đổ đầy máu, những tín hiệu này sẽ lan xuống hai tâm thất làm chúng co bóp tống máu đi khắp cơ thể và lên hai phổi. Đôi khi bộ phận điều hòa nhịp này bị trục trặc, tim sẽ đập chậm hơn hoặc nhanh hơn nhiều. Trong những trường hợp như vậy, có thể đặt một máy tạo nhịp để điều hòa tần số và nhịp tim.
Vận chuyển máu đi
Để giữ cho máu chảy theo hướng thích hợp là nhờ vào các van một chiều. Van hai lá nằm giữa tâm nhĩ trái và tâm thất trái, van ba lá nằm giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải; các van này ngăn không cho máu chảy ngược lên tâm nhĩ khi tâm thất co. Có một đôi van khác nằm giữa hai tâm thất và hai động mạch mà nó bơm máu vào; các van này ngăn không cho máu chảy ngược lên tim khi hai tâm thất giãn. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ (động mạch lớn nhất cơ thể), và van động mạch phổi nằm giữa tâm thất và động mạch phổi.
Khi nghe tim, bác sĩ sẽ nghe tiếng “bùm-tặc” quen thuộc; âm thanh này là do sự đóng mở hai đôi van nói trên tạo ra. Nếu các van này đóng mở không thích hợp, máu có thể vận chuyển hỗn loạn – giống khi nước chảy nhanh – và tạo thêm những âm thanh gọi là tiếng thổi.
Tim
Tim được chia thành hai ngăn: tim phải và tim trái, mỗi ngăn chia thành hai buồng: buồng trên (tâm nhĩ) và buồng dưới (tâm thất). Tâm nhĩ có nhiệm vụ như những buồng làm đầu trước cho hai tâm thất – là những buồng bơm máu chính. Tim trái bơm máu đi khắp cơ thể vì thế nó lớn hơn và khỏe hơn tim phải – chỉ bơm máu cho vòng tuần hoàn nhỏ đến hai phổi. Khi cơ tim co gọi là tâm thu (áp lực tâm thu) và khi tim giãn giữa những lần co gọi là tâm trương (áp lực tâm trương).
Sự khác nhau giữa tim phải và tim trái làm cho tim có hình dạng đặc trưng của nó. Trái với nhận thức lâu nay, tim không nằm phía bên trái lồng ngực. Nó nằm giữa nhưng do tim trái lớn hơn nên đã lấn sang bên trái lồng ngực.
Tim và hệ tuần hoàn
Để phản ánh hoạt động của hai ngăn tim, chúng ta có thể chia hệ tuần hoàn thành hai hệ thống – một vận chuyển máu đi khắp cơ thể (đại tuần hoàn) và một vận chuyển máu đến phổi (tuần hoàn phổi). Đại tuần hoàn xuất phát từ tim trái mang máu từ tim phải lên hai phổi rồi trở về tim trái, sẵn sàng cho việc bơm máu đi khắp cơ thể.