Uncategorized

Tình hình chuyển tiếp về dinh dưỡng

Điều kiện lao động: Tỷ lệ thừa cân, béo phì cao ở phụ nữ lứa tuổi 50 – 59 tuổi, lao động tĩnh tại
Điều kiện lao động: Tỷ lệ thừa cân, béo phì cao ở phụ nữ lứa tuổi 50 – 59 tuổi, lao động tĩnh tại. Bệnh đái tháo đường ở người trưởng thành trên 20 tuổi lên tới 5,7% ở nội thành Hà Nội và thường gặp ở đối tượng có lối sống tĩnh tại (17).
Tình trạng dinh dưỡng và chế độ ăn cách đây không lâu còn thiếu thốn chuyển sang thừa làm cho một số cá thể nhạy cảm trước đâu bị suy dinh dưỡng rơi vào tình trạng “kết hợp nguy hiểm” giữa “suy dinh dưỡng sớm – thừa dinh dưỡng muộn” với các nguy cơ cao với các bệnh mạn tính (26).
Như vậy tình hình chuyển tiếp về dinh dưỡng ở nước ta tuy mới ở giai đoạn đầu nhưng đã thể hiện rõ nhiều thách thức lớn về sức khỏe cộng đồng không thể xem nhẹ.
Tầm quan trọng của thời kỳ chuyển tiếp ở chỗ nó là một khúc ngoặt quan trọng. Nếu để tình hình diễn biến một cách tự phát, chúng ta sẽ lặp lại quá trình của nhiều nước phát triển đã từng trải qua sau thế chiến thứ hai: đó là sự tăng nhanh lượng thịt, lượng chất béo trong khẩu phần (năng lượng chất béo trong khẩu phần lên quá 45%), cùng với sự gia tăng của các bệnh tim mạch, đái tháo đường, béo phì… Bài học thành công của nhiều nước trong việc kiểm soát các bệnh nói trên với một chiến lược thích hợp – mà thành tố quan trọng là chiến lược dinh dưỡng, ăn uống – rất đáng để chúng ta suy nghĩ, học tập ở thời điểm này, nếu để chậm sẽ là quá muộn.
Gần đây nhiều nghiên cứu đã phản ánh quá trình dinh dưỡng trong thời kỳ chuyển tiếp đang xảy ra ở các nước vùng châu Á – Thái Bình Dương như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Sri – Lanka, các quần đảo ở Tây Thái Bình Dương với sự gia tăng nhanh các bệnh mạn tính có liên quan đến dinh dưỡng. Nhiều ý kiến cho rằng đối với người châu Á chỉ số vòng bụng tỏ ra có giá trị để đánh giá nguy cơ của thừa cân và béo phì và “ngưỡng” nguy cơ của béo phì dựa vào chỉ số số khối cơ thể (BMI) thấp hơn, nên ở mức 23 so với đề nghị của Tổ chức Y tế Thế giới là 25. Các tác giả này cho rằng ở các nước đang trong thời kỳ chuyển tiếp, chế độ ăn từ nghèo chất béo, ít thịt chuyển sang chế độ ăn có lượng chất béo tăng nhanh sẽ dẫn tới một tình trạng bất lực về thích nghi mà hậu quả là các bệnh mạn tính sẽ phát sinh ở các cá thể nhạy cảm (20,21).
Trước tình hình có nhiều quốc gia đã có các chiến lược về dinh dưỡng dự phòng và khai thác các yếu tố tích cực của cách ăn truyền thống dân tộc.