Uncategorized

Trầm cảm

Bác sĩ có thể đề nghị nhà tư vấn hoặc nhà tâm lý đánh giá bệnh nhân
Thông thường, trầm cảm tự khỏi sau vài ngày hoặc vài tuần nhưng trong trường hợp, bệnh nhân cần được giúp đỡ hoặc hỗ trợ của các nhà chuyên môn. Những bệnh nhân bị trầm cảm nặng có thể phải nhập viện để được bảo vệ khỏi mưu toan tự hại.
Dấu hiệu và triệu chứng
Thiếu tập trung và lãnh cảm.
Thiếu sinh lực
Mất khả năng đối phó
Trầm lặng
Thức dậy sớm
Giảm tình dục
Chán ăn
Không coi trọng bản thân
Cảm giác tội lỗi
Lo âu
Lo lắng về bệnh tật
Mưu toan tự hại
Nguyên nhân gây trầm cảm rất nhiều và đa dạng. Có bằng chứng cho rằng một số người mang gien dễ mắc chứng trầm cảm, sau đó được kích phát bởi bất kỳ một hoặc nhiều sự kiện thường gặp sau:
Mất người thân
Những vấn đề trong quan hệ như sứt mẻ tình cảm
Sức khỏe kém
Gánh vác trách nhiệm trong thời gian dài
Lo lắng về tài chính
Những vấn đề trong công việc
Mâu thuẫn không giải quyết được
Ở một số người, trầm cảm phát triển do chịu nhiều nỗi đau buồn chồng chất. Trong một số trường hợp, trầm cảm là do các yếu tố thể chất như nhược giáp hoặc rối loạn nội tiết tố sau sinh hay quanh thời kỳ mãn kinh. Những trường hợp khác, các yếu tố về lối sống như uống rượu quá nhiều hoặc lạm dụng thuốc là nguyên nhân. Tuy nhiên, trầm cảm cũng có thể phát triển đột ngột ở một người không có yếu tố nguy cơ rõ ràng hoặc không chịu bất kỳ một sự kiện kích phát nào trong cuộc sống. Tình trạng này được gọi là trầm cảm nội sinh.
Điều trị không dùng thuốc
Điều quan trọng là phải có chỉ dẫn của bác sĩ nếu một người bị trầm cảm kéo dài. Khi có biểu hiện mưu tính tự sát, họ cần sự giúp đỡ y tế ngay lập tức.
Bạn có thể thỏa luận với bác sĩ hoặc một thành viên trong nhà thờ về tình huống của bạn để giúp giải tỏa mọi vấn đề. Nếu có một người trung gian lắng nghe những vấn đề của bạn mà không hề phán xét hay chỉ trích cũng là một liệu pháp điều trị.
Bác sĩ có thể đề nghị nhà tư vấn hoặc nhà tâm lý đánh giá bệnh nhân. Có khá nhiều sự chồng chéo giữa hai trường phái này. Tuy nhiên, nhà tư vấn có khuynh hướng tập trung vào những cảm giác của bệnh nhân và giúp họ hiểu chúng, trong khi nhà tâm lý thử thay đổi kiểu suy nghĩ tiêu cực và chuyển chúng sang huống tích cực hơn cho bệnh nhân.
Sự hỗ trợ từ nhiều nguồn rất hữu ích. Gia đình và bạn bè có thể là nguồn hỗ trợ luôn có sẵn, khuyến khích và giúp đỡ.