Uncategorized

Tràn khí màng phổi

Ung thư phổi là loại bệnh phổ biến thứ hai sau lưng da và là ung htư gây tử vong thường gặp nhất.
Đau buốt nhói trong ngực, thường khu trú ở một bên và tăng lên khi thở vào sâu.
Cảm giác khó thở khủng khiếp.
Viêm màng phổi co thể do nhiễm vi-rút như cúm, nhưng thường do viêm phổi lan từ mô phổi đến. Bạn nên đến bác sĩ trong vòng 24 tiếng nếu nghi ngờ bị viêm màng phổi. Các bác sĩ thường chẩn đoán viêm màng phổi nhờ vào việc nghe tiếng cọ xát vào nhau của màng phổi bằng ống nghe. Chụp tia X lồng ngực thường phát hiện được nguyên nhân gây bệnh.
Những lựa chọn điều trị
Việc đầu tiên là điều trị nguyên nhân, sau đó mới kiểm soát các triệu chứng của viêm màng phổi. Đeì6u trị này bao gồm dùng kháng sinh để tiêu diệt nhiễm trùng trong phổi cùng với thuốc kháng viêm để giảm đau và giảm tình trạng viêm màng phổi. Hầu hết các trường hợp viêm màng phổi đều khỏi bệnh trong vòng một tuần đến 10 ngày từ khi bắt đầu điều trị.
Tràn khí màng phổi
Tràn khí màng phổi xãy ra khi không khí đi vào khoảng không giữa hai lá màng phổi. Phổi ở bên dưới có thể bị xẹp. Nhìn chung, tràn khí màng phổi là một cấp cứu y tế và có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Thường chỉ một phổi bị ảnh hưởng.
Dấu hiệu và triệu chứng
Khó thở có thể rất trầm trọng.
Căng tức xuyên qua ngực.
Tràn khí màng phổi là khi phổi bị xẹp và do vỡ bóng mô nhỏ trên bề mặt phổi. Điều này có thể xảy ra khi đang tập thể dục nhưng có thể không có nguyên nhân rõ ràng. Tràn khí màng phổi có thể là một biến chứng của bệnh phổi. Một xương sườn bị gãy chọc thủng phổi hoặc bất kỳ chấn thương ngực nào cho phép không khí từ bên ngoài cơ thể đi vào cũng có thể dẫn đến tràn khí màng phổi.
Điều trị tràn khí màng phổi
Hầu hết các trường hợp nhẹ đều khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, tràn khí màng phổi nặng hơn cần được điều trị cấp cứu tại bệnh viện. Các bác sĩ sẽ đặt một ống rỗng vào trong phía ngực bị ảnh hưởng để giải phóng lượng khí và cho phép phổi giãn nở trở lại. Đa số bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên có khoảng 20% trường hợp tái phát.
Ung thư phổi
Ung thư phổi là loại bệnh phổ biến thứ hai sau lưng da và là ung htư gây tử vong thường gặp nhất. Bệnh ảnh hưởng hầu như ở lứa tuổi 50 – 70. Phần lớn ung thư phổi có thể dự phòng được – yếu tố nguy cơ chính là hút thuốc lá. Bệnh phổ biến ở nam giới nữ giới, tuy nhiên những năm gần đây khoảng cách này đã bị thu hẹp vì ngày càng có nhiều nữ giới hút thuốc lá.