Uncategorized

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Nếu bạn bị đau bụng thường xuyên hoặc cơn đau thay đổi, bạn nên đến bác sĩ.
Máu: sự hiện diện của máu trong chất nõn và trong phân là bất thường. Máu xuất hiện trong phân có thể do một lý do đơn gian – chẳng hạn như bị trĩ hoặc bị vết nứt ở hậu môn – nhưng cũng có thể cho thấy một vấn đề nghiêm trọng hơn. Vì thế bạn cần đến bác sĩ để được chẩn đoán bệnh.
Đau bụng: Đau bụng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh – từ việc ăn quá nhiều, do kinh nguyệt đến những bệnh lý nặng khác. Nếu bạn bị đau bụng thường xuyên hoặc cơn đau thay đổi, bạn nên đến bác sĩ.
Táo bón và tiêu chảy – thỉnh thoảng ai cũng bị tình trạng này. Tuy nhiên, khi thói quen đại tiện của bạn thay đổi và duy trì như vậy thì có thể là chỉ điểm của cho một bệnh nặng và bạn nên đến bác sĩ ngay.
Nôn mửa – môn mửa là triệu chứng thường gặp ở nhiều bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, nhưng cũng có thể xảy ra ở những bệnh khác. Những cơn nôn mửa có thể gây ra mất nước, vì thế điều quan trọng là bạn phải uống nhiều dịch. Nếu như nôn mửa vẫn tiếp tục hoặc có máu trong chất nôn, hãy đến bác sĩ.
Buồn mót – từ này mô tả cảm giác không tống hết phân hoàn toàn sau khi đại tiện. Nó có thể là dấu hiệu của bệnh nặng, vì thế hãy đến bác sĩ.
Giảm cân – bất kỳ một sự giảm cân không mong đợi nào xảy ra đều cần kiểm tra về y tế hơn nữa.
Chán ăn – sự ngon miệng có huynh hướng giảm tự nhiên theo tuổi, nhưng đột ngột chán ăn có thể là dấu hiệu của một số bệnh và cần sự đánh giá của bác sĩ.
Chướng bụng và đầy hơi – Đây là những triệu chứng thường gặp có thể gây ra khó chịu và thậm chí gây đau. Tuy nhiên, chúng hiếm khi chỉ điểm cho bệnh nặng.
Kiểm tra những rối loạn
Sai khi hỏi một loạt về tình trạng sức khỏe của bạn và những triệu chứng đặc biệt, bác sĩ có thể thăm khám trực tràng cho bạn bằng một ngón tay mang găng. Việc thăm khám này thường sẽ không gây tổn thương nhưng có vẻ thô thiển và khó chịu. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn được bác sĩ thăm khám hoàn toàn. Những bệnh tiêu hóa năng nên được điều trị càng sớm càng tốt. Vì thế, bạn nên thành thật khai với bác sĩ về các triệu chứng bệnh của ban ngay cả khi bạn cảm thấy xấu hổ khi nói về chúng.
Đừng e thẹn
Nhiều người xấu hổ khi phải nói về bất kỳ vấn đề tiêu hóa nào. Họ có thể trì hoãn việc đi đến bác sĩ hoặc cảm thấy không thể nói hết mọi chuyện khi ở đó.