Uncategorized

Triệu chứng tiểu đường

Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn và có thể thăm khám thực thể.
Ngủ lịm.
Nhìn mờ.
Ngủ không sâu do nhu cầu đi tiểu thường xuyên.
Những biến chứng của bệnh tiểu đường
Nếu bạn bị tiểu đường, có lẽ bạn đã biết những biến chứng của bệnh. Bác sĩ sẽ kiểm tra định kỳ toàn bộ các dấu hiêu bệnh. Những bệnh nhân kiểm soát lượng đường trong máu họ một cách hiệu quả sẽ giảm được nguy cơ các biến chứng, tuy nhiên có một số yếu tố nguy cơ khác.
Bệnh mạch máu – tiểu đường thúc đẩy nhanh tình trạng xơ vữa động mạch làm hco bệnh nhân bị xơ vữa động mạch dễ phát triển các biến chứng đe dọa tính mạng như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và hoại thư bàn cân. Điều quan trọng là kiểm soát hoặc giảm đến mức tối thiểu bất kỳ yếu tố nguy cơ nào đối với xơ vữa động mạch, bao gồm huyết áp cao, cholesterol máu cao và hút thuốc lá.
Thần kinh – tiểu đường làm tổn thương những mạch máu nhỏ cung cấp máu cho các dây thần kinh. Điều này có thể dẫn đến mất cảm giác, đặc biệt ở bàn chân. Da bàn chân có thể bị tổn thương mà bệnh nhân không hề hay biết và dẫn đến ổ loét lớn không liền lại được.
Mắt – bệnh mắt do tiểu đường (bệnh võng mạc) rất thường gặp và tất cả bệnh nhân tiểu đường nên đảm bảo kiểm tra mắt thường xuyên.
Thận – các mạch máu nhỏ của thận có thể bị tổn thương, làm giảm khả năng hoạt động của thận. Tổn thương này biểu hiện bằng sự hiện diện của protein trong nước tiểu được phát hiện nhờ một xét nghiệm que thư đơn giản.
Nhiễm trùng – đối với bệnh nhân tiểu đường, ngay cả những người kiểm soát cẩn thận lượng đường trong máu đều dễ bị nhiễm trùng. Da, thận, bàng quang và phổi đặc biệt dễ bị tổn thương do nhiễm trùng.
Tiểu đường ở người mang thai
Một số phụ nữ mang thai bị tiểu đường tạm thời gọi là tiểu đường thai nghén. Điều trị bệnh với insulin để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Bệnh thường hết sau khi sinh con, tuy nhiên ½ phụ nữ bị tiểu đường thai nghén sẽ bị bệnh tiểu đường về sau.
Chẩn đoán bệnh như thế nào?
Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn và có thể thăm khám thực thể. Thông thường, bạn được yêu cầu lấy một mẫu nước tiểu để xét nghiệm bằng que thử đơn giản trong khi bạn chờ đợi ở phòng khám.
Sau khi xét nghiệm cho thấy có sự hiện diện của glucose trong nước tiểu, bác sĩ sẽ lấy một mẫu máu và gởi đến phòng xét nghiệm để kiểm tra hàm lượng glucose trong máu. Bình thường, các bác sĩ muốn đánh giá qua hai mẫu liên tục để khẳng định chẩn đoán.