Uncategorized

Triệu chứng viêm thận

Tiểu không tự chủ loại tràn mạnh ra là do sự co bóp bàng quang không tự chủ làm giải phóng một lượng lớn nước tiểu đột ngột không kiểm soát được.
Cảm giác mót tiểu và đi tiểu thường xuyên.
Các triệu chứng kèm theo có liên quan đến nhiễm vi khuẩn và có thể chỉ điểm một nhiễm trùng thận nặng hơn bao gồm:
Sốt và ớn lạnh.
Đai bụng vùng hạ vị.
Đau vùng thắt lưng.
Tiểu mủ.
Nước tiểu đục hoặc có máu.
Tiểu không tự chủ
Có 4 loại tiểu không tự chủ chính – stress, tràn mạnh ra, nhỏ giọt và toàn bộ. Loại thường gặp nhất là tiểu không tự chủ stress, một lượng nhỏ nước tiểu được tống ra khi gắng sức, ho, hắt hơi hoặc cười. Tiểu không tự chủ loại tràn mạnh ra là do sự co bóp bàng quang không tự chủ làm giải phóng một lượng lớn nước tiểu đột ngột không kiểm soát được. Loại nhỏ giọt là tình trạng nước tiểu liên tục rỉ ra là do bàng quang mất khả năng tống hết nước tiểu một cách thích hợp. Tiểu không tự chủ toàn bột là tình trạng mất kiểm soát hoàn toàn hoạt động của bàng quang.
Mất kiểm soát một phần hay hoàn toàn hoạt động của bàng quang có thể làm cho người bệnh lo lắng vô cùng. Tiểu không tự chủ thường gặp hơn ở người già và xảy ra thường xuyên ở nữ giới. Nó có thể do:
Những tình trạng ảnh hưởng đến các cơ ở cổ bàng quang chẳng hạn như cuộc chuyển dạ hoặc sinh đẻ khó.
Tình trạng yếu cơ niệu đạo và cơ đáy chậu, thường gặp trong và sau mang thai, sau mãn kinh; cũng có thể do các bệnh lý phụ khoa như sa tử cung.
Tắc nghẽn ở chỗ thoát nước tiểu của bàng quang như phì đại tiền liệt tuyến hoặc sỏi bàng quang.
Tình trạng kích thích bàng quang quá mức có thể xảy ra do nhiễm trùng tái phát, bệnh lý thần kinh và/ hoặc lo âu.
Các bất thường về kiểm soát thần kinh do tiểu đường, chấn thương cột sống hoặc tật nứt đôi cột sống,
Các bất thường về hoạt động của não do đột quỵ hoặc chứng mất trí.
Kiểm soát tiểu không tự chủ
Có một số cách để kiểm soát tình trạng tiểu không tự chủ. Các vấn đề của cơ bàng quang có thể đáp ứng với các bài thể dục cơ đấy chậu, vật lý trị liệu hay phẫu thuật nhằm ục đích phục hồi sự kiểm soát bàng quang. Liệu pháp thay thế hóc môn có thể giúp các phụ nữ mãn kinh chống lại tình trạng mất trương lực cơ đáy chậu. Tuy nhiên, đôi khi lựa chọn duy nhất là dẫn lưu bàng quang bằng một ống thông (một ống dài, mỏng) ngắt quãng hoặc thường xuyên.
Nếu tiểu không tự chủ do vấn đề thần kinh, việc điều trị sẽ khó giải quyết hơn nhiều. Thuốc kháng cholinergic thường được dùng để làm giãn các cơ nằm ở thành bàng quang và giảm tình trạng tràn mạnh nước tiểu ra đột ngột.