Uncategorized

U nang buồng trứng

Việc này sẽ giúp xác định u nang đang phát triển hay thoái biến một cách tự nhiên.
Dấu hiệu và triệu chứng
Hầu hết các u nang buồng trứng không biểu hiện triệu chứng, và nhiều khối u phát triển và biến mất một cách tự nhiên mà người bệnh không hề biết được sự hiện diện của chúng. Các u nang lớn hơn, tồn tại liên tục có gây ra các triệu chứng bao gồm:
Đau bụng ở bên buồng trứng bị ảnh hưởng.
Bụng to lên.
Đau nhiều khi quan hệ tình dục.
Kinh nguyệt bất thường.
Từ các triệu chứng bệnh có thể xác định rõ ràng sự hiện diện của u nang, và bác sĩ có thể sờ được khối u trong khi thăm khám vùng chậu. Để khẳng định bác sĩ sẽ chuyển bệnh nhân đi siêu âm. Xét nghiệm máu cũng được thực hiện để kiểm tra sự hiện diện các dấu chỉ điểm khối u, là các protein do khối u sản xuất vào trong máu. Trường hợp u nang lớn, tồn tại kéo dài hoặc phức tạp, bác sĩ phụ khoa sẽ đánh giá tình trạng bệnh bằng cách theo dõi u nang trong một thời gian. Việc này sẽ giúp xác định u nang đang phát triển hay thoái biến một cách tự nhiên. Các u nang lớn cần được dẫn lưu hoặc cắt bỏ nếu có những thay đổi ung thư bên trong nó, tuy nhiên luôn cố gắng bảo tồn buồng trứng nếu có thể.
Hội chứng buồng trứng đa năng
Hội chứng phổ biến này, do sự thừa tương đối LH và testosterone, đặc trứng bởi các khối u có nhiều nang chứa đầy dịch. Phụ nữ mắc hội chứng này có nguy cơ cao hơn bị tiểu đường và cao huyết áp cũng như suy chức năng buồng trứng.
Dấu hiệu và triệu chứng
Hành kinh không đều, ít hoặc vô kinh.
Rậm lông.
Không rụng trứng.
Hội chứng này có thể dẫn đến vô sinh, vì thế việc chẩn đoán đúng và điều trị sớm là vô cùng quan trọng. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc hội chứng này, bạn sẽ được chuyển đi siêu âm để xác định buồng trứng đa nang. Các xét nghiệm máu được thực hiện để đánh giá hàm lượng LH và testosterone có thể phát hiện sự mất cân bằng nội tiết tố.
Điều trị tùy thuộc vào độ trầm trọng của bệnh và việc bạn có muốn có con không. Các thuốc kích dục có thể được cho để kích thích sự rụng trứng, và tình trạng kinh nguyệt bất thường có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng viên thuốc tránh thai kết hợp.
Ung thư buồng trứng
Ung thư buồng trứng dẫn đến hàng ngàn trường hợp tử vong hàng năm trên thế giới. Loại ung thư này thường khó chẩn đoán vì nhiều bệnh nhân không biểu hiện các triệu chứng cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn tương đối muộn.