Uncategorized

U tủy thượng thận

Prolactin thúc đẩy sự phát triển của vú và sản xuất sữa, nó cũng giúp điều hòa chức năng tình dục.
Vả mồ hồi nhiều.
Cao huyết áp.
Cường Aldosterone (hội chứng Conn)
Vỏ thượng thận sản xuất nội tiết tố aldosterone, tham gia vào việc điều hòa cân bằng muối và huyết áp. Việc sản xuất quá nhiều nội tiết tố (gọi là cường aldosterone) dẫn đến tích tụ muối trong cơ thể và mất kali theo nước tiểu.
Hội chứng Conn thường do u tuyến vỏ thượng thận. Những dấu hiệu và triệu chứng cường aldosterone bao gồm:
Yếu cơ và chuột rút.
Lượng nước tiểu nhiều thường xuyên.
Khát.
Cao huyết áp.
Những lựa chọn điều trị bao gồm dùng thuốc ức chế hoạt động của nội tiết tố hoặc cắt bỏ khối u gây tăng tiết.
Những lựa chọn điều trị
Đầu tiên, bác sĩ sẽ điều trị cho huyết áp trở về bình thường rồi mới chú tâm đến việc cắt bỏ khối u. Phẫu thuật thường thành công và bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn.
Bệnh lý tuyến yên
Tuyến yên – thường được gọi là “tuyến chỉ huy” – nằm ở đáy não. Nó sản xuất nhiều nội tiết tố – những yếu tố giải phóng để kích thích các cơ quan khác bài tiết nội tiết tố của chúng và những nội tiết tố ảnh hưởng trực tiếp lên cơ thể. Hầu hết các bệnh lý tuyến yên là do những khối u không phải ung thư (u tuyến) làm thay đổi lượng nội tiết tố mà tuyến yên sản xuất. Loại u tuyến thường gặp nhất là loại tiết nội tiết tố tăng trưởng, nội tiết tố adenocorticotropic (ACTH) và prolactin.
Nhược yên
Tuyến yên suy giảm hoạt động có thể ảnh hưởng đế việc sản xuất một hay nhiều nội tiết tố của nó. Bệnh có thể do:
Khối u không phải ung thư.
Bệnh nhiễm trùng như viêm màng não mủ.
Chấn thương, ví dụ như vỡ hộp sọ.
Phẫu thuật.
Nội tiết tố tuyến yên dễ bị ảnh hưởng nhất bởi hội chứng nhược yên là nội tiết tố tăng trưởng chịu trách nhiệm kiểm soát tốc độ phát triển của cơ thể. Các bác sĩ sẽ nghi ngờ thiếu nội tiết tố tăng trưởng trước một đứa trẻ phát triển kém. Việc tiêm nội tiết tố tăng trưởng có thể hồi phục sự phát triển bình thường.
U tuyến yên tăng tiết prolactin
Khối u tuyến yên này gây tăng tiết nội tiết tố prolactin. Prolactin thúc đẩy sự phát triển của vú và sản xuất sữa, nó cũng giúp điều hòa chức năng tình dục. Nếu được sản xuất quá nhiều, nó có thể gây rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới và giảm khả năng tình dục ở cả hai giới.
Các nội tiết tố và các yếu tố của tuyến yên
Nội tiết tố lutein (LH) và nội tiết tố kích thích nang trứng (FSH) – tác dụng lên cơ quan sinh dục cả nam và nữ.