Uncategorized

U xơ tuyến vú

Chụp cắt lớp đặc biệt có thể xác định bản chất khối u và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm hơn, dễ điều trị hơn.
Bác sĩ của bạn sẽ chuyển bạn đến phòng khám chuyên khoa vú để siêu âm cắt lớp vú và làm sinh thiết – lấy một mẫu mô từ khối u để xét nghiệm xác định chẩn đoán.
Các u xơ tuyến vú nhỏ có thể an toàn khi để lại mà không cần điều trị. Chúng thường giảm kích thước và có thể biến mất hoàn toàn. Nếu khối u lớn hoặc phát triển, phẫu thuật cắt bỏ khối u có thể thích hợp.
U nang vú là những khối u nhỏ chứa đầy dịch có thể phát triển trong vú, thường gặp nhất ở phụ nữ tuổi 30 – 50. Những khối u này đơn giản là những tiểu thùy chứa đầy dịch và nhìn chung chúng vô hại. Tuy nhiên, đôi khi một u nang có thể chứa các tế bào ung thư, vì thế bác sĩ nên kiểm tra bất kỳ u nang nào để đảm bảo tuyệt đối nó không phải là một khối u ác tính. Một nửa phụ nữ bị u nang thấy rằng họ có hơn một khối u hoặc bị ở cả hai vú; sự tái phát u nang vú hiếm gặp.
Mặc dù các u nang vú thường vô hại, nhưng với bất kỳ khối u nào ở vú đều nên kiểm tra để loại trừ ung thư vú. Thông thường bác sĩ của bạn sẽ chuyển bạn đến phòng khám chuyên khoa vú để chụp cắt lớp đặc biệt và dẫn lưu nang (chọc hút). Một mẫu dịch từ u nang sẽ được gởi đến phòng xét nghiệm phân tích để kiểm tra về các dấu hiệu của ung thư.
Chọc hút dịch trong u nang có thể là một cách điều trị duy nhất mà bệnh nhân cần. Những phụ nữ bị u nang vú tái phát có thể cần được phẫu thuật cắt bỏ.
Xét nghiệm tầm soát và chụp cắt lớp
Mặc dù u nang vú thường vô hại, nhưng trong các trường hợp hiếm chúng có thể chứa tế bào ung thư. Chụp cắt lớp đặc biệt có thể xác định bản chất khối u và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm hơn, dễ điều trị hơn. Hiện nay nhiều quốc gia có những chương trình xét nghiệm tầm soát cho các phụ nữ lớn tuổi từ 50 – 65, là đối tượng dễ bị ung thư vú và HRT được cho là một yếu tố nguyên nhân.
Ung thư vú
Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Hầu như bệnh thường xảy ra ở phụ nữ trên 30 tuổi, nhưng cũng có thể gặp ở những phụ nữ trẻ hơn. Các yếu tố đặc biệt đặt phụ nữ trước nguy cơ cao hơn mắc ung thư vú bao gồm tuổi tác, bệnh sử gia đình mắc ung thư vú, béo phì và đang điều trị HRT.