Uncategorized

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung

May thay, nó là một trong số ít loại ung thư có thể dự phòng được bằng cách xét nghiệm tầm soát thường xuyên.
Sau khi soi âm đạo, phiến đồ cổ tử cung sẽ được lấy định kỳ để đảm bảo không phát hiện gì hơn về các dấu hiệu loạn sản. Khi mô tử cung đã trở lại bình thường, khoảng cách giữa các lần làm phiến đồ sẽ lâu hơn.
Các loạn sản cổ tử cung
Có 3 loại mức độ loạn sản nhẹ, trung bình và nặng. Loạn sản nhẹ có thể khỏi mà không cần điều trị, trong khi loại trung bình và nặng có thể phát triển chậm, đôi khi vài năm, trở thành ung thư nếu không điều trị. Tiên lượng tốt nếu các bất thường được phát hiện ở giai đoán sớm và ung thư được điều trị trước khi nó lan khắp vùng chậu.
Ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung là loại ung thư thường gặp ở nữ giới. May thay, nó là một trong số ít loại ung thư có thể dự phòng được bằng cách xét nghiệm tầm soát thường xuyên. Hầu hết các nước đã phát triển có các chương trình xét nghiệm tầm soát quốc gia phát hiện những biến đổi tiễn ung thư ở cổ tử cung nhiều năm trước khi ung thư phát triển.
Một khi phát hiện được các tế bào ung thư ở cổ tử cung, các xét nghiệm hơn nữa sẽ được thực hiện để xem khối u đã lan bao xa. Nếu khối u giới hạn ở cổ tử cung, bác sĩ có thể cắt bỏ vũng bị ảnh hưởng mà không gây tác hại gì đến khả năng thụ thai và mang thai của người phụ nữ.
Nếu việc có con không phải là vấn đề cấp thiết, phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể được cân nhắc để cắt bỏ cổ tử cung và tử cung, nhưng buồng trứng thường được bảo tồn. Nếu ung thứ đã lan đến tử cung, phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung là cần thiết. Nếu ung thư lan đến những bộ phận khác của cơ thể, hóa trị liệu và/ hoặc xạ trị được sử dụng để kiề chế bệnh.
Dấu hiệu và triệu chứng
Ung thư cổ tử cung có thể gây một số triệu chứng ban đầu. Các triệu chứng có thể phát triển bao gồm:
Chảy máu âm đạo.
Đau nhiều khi quan hệ tình dục.
Nhiễm trùng sinh dục nữ
Hầu hết phụ nữ đều bị viêm và ngứa ở vùng âm đạo vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Tình trạng này có thể đơn giản là phản ứng với xà phòng thơn hoặc các sản phẩm tắm. Tuy nhiên, nó cũng thường xảy ra do nhiễm nấm Can-dida albicans, hoặc do các vi sinh vật lây truyền qua đường tình dục như Trichomoniasis vaganialis. Hầu hết nhiễm trùng sinh dục đều khỏi nhanh chóng khi được điều trị, nhưng một số trường hợp lan vào trong vùng chậu, gây bệnh lý viêm vùng chậu.