Uncategorized

Ung thư dạ dày

Bạn có thể cần được điều trị tại bệnh viện., được truyền dịch và dùng kháng sinh chống nhiễm trùng.
Những mẫu sinh thiết sẽ được lấy trong quá trình nội soi và gởi đi phân tích. Bạn có thể được chụp tia X cản quang, sẽ cho thấy rõ cấu trúc dạ dày và những bất thường khác.
Dạ dày là một “túi” lớn vì thế có nhiều chỗ cho ung thư phát triển trước khi gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện, chúng thường nhẹ và không đặc biệt lắm – bao gồm đau bụng, buồn nôn và giảm cân. Vì vậy, ung thư dạ dày thường không được chẩn đoán cho đến khi ung thư đã lan đến các cơ quan khác của cơ thể.
Nếu được chẩn đoán sớm trong giai đoạn phát triển, có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u – cách điều trị này được thực hiện cho khoảng 20% trường hợp. Phẫu thuật bao gồm cắt bỏ từng phần hay hoàn toàn dạ dày và các hạch bạch tuyết ở chung quanh có thể bị ung thư lan đến. Phẫu thuật còn được thực hiện để làm giảm các triệu chứng do ung thư lan đến các vùng khác của cơ thể. Bệnh nhân thường được nhận một liệu trình hóa trị liệu và xạ trị để kiểm soát sự phát triển của khối u và làm chậm sự phát triển bệnh. Dùng thuốc giảm đau mạnh cũng cần thiết.
Viêm tụy
Viêm tụy là một bệnh ít gặp, có thể xuất hiện đột ngột (viêm tụy cấp) hoặc phát triển trong một thời gian dài (viêm tụy mãn tính). Khi bị viêm, tụy sẽ phóng thích các enzyme tiêu hóa của nó vào trong ổ bụng hơn là vào trong ruột non. Những hóa chất mạnh này bắt đầu tiêu hóa những mô gần bên gây đau dữ dội, sốt và nôn mửa. Bệnh có thể gây tử vong – trong những trường hợp rất nặng 1/5 bệnh nhân chết – nhưng hầu hết bệnh nhân sẽ hồi phục theo thời gian và điều trị.
Viêm tụy cấp có thể do sỏi mệt, lạm dụng rượu, một số thuốc (như thuốc lợi tiểu) và hiếm hơn là do vi-rút. Trong hầu hết các trường hợp đều không có nguyên nhân rõ ràng. Chức năng tuyến tụy bị giảm liên tục trong viêm tụy mãn tính thường là do hậu quả của việc lạm dụng rượu dài ngày.
Bác sĩ có thể làm gì?
Bác sĩ có thể nghi ngờ bạn bị viêm tụy cấp khi nghe bạn khai các triệu chứng và sẽ lấy máy để xét nghiệm. Nếu cần thiết, bạn sẽ được siêu âm hoặc chụp cắt lớp. Các xét nghiệm máu để xác định hàm lượng glucose máu có thể được thực hiện.
Điều trị sẽ tập trung vào việc giảm đau và các triệu chứng khác. Bạn có thể cần được điều trị tại bệnh viện, được truyền dịch và dùng kháng sinh chống nhiễm trùng.