Uncategorized

Ung thư dạ dày

Tỷ lệ ung thư dạ dày đang giảm dần ở Nhật Bản và tỷ lệ này giảm dần trong số người di cư từ Nhật đến Ha-oai.
Người ta thấy tỷ lệ mắc ung thư dạ dày khác nhau ở các nước trên thế giới và có liên quan tới chế độ ăn uống. Tỷ lệ mắc và chết do ung thư dạ dày trên thế giới đang giảm, chủ yếu ở các nước phát triển. Điều kiện kinh tế xã hội thấp kém liên quan chặt chẽ với nguy cơ cao của ung thư dạ dày. Hiện nay ở Mỹ tỷ lệ ung thư dạ dày thấp nhất trên thế giới trog khi vào năm 1930 đó là loại bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu ở nam giới và thứ hai ở nữ giới. Tỷ lệ ung thư dạ dày đang giảm dần ở Nhật Bản và tỷ lệ này giảm dần trong số người di cư từ Nhật đến Ha-oai. Ở Việt Nam căn cứ theo số liệu của bệnh viện K, ung thư dạ dày thường gặp nhất trong các loại ung thư ở nam giới và đứng hàng thừ nhì trong các loại ung thư ở nữ giới sau ung thư tử cung, tiếp theo là ung thư cổ tử cung. Tần suất mắc ung thư dạ dày đang tăng dần, riêng ở Hà Nội năm 1988 là 8,6 (trên 100000 dân) năm 1991 là 12,4 và 1996 là 16,3.
Nói chung người ta coi ung thư dạ dày là một loại ung thư mà các yếu tố nguy cơ chủ yếu là do môi trường đặc biệt là chế độ ăn.
Nguy cơ giảm đi khi chế độ ăn:
Nhiều rau, quả.
Rau, quả được bảo quản lạnh, không bảo quản bằng muối.
Vitamin C có trong rau quả.
Có nhiều hạt ngũ cốc toàn phần, carotenoid, hành, chè tươi.
Nguy cơ tăng lên khi chế độ ăn:
Có lượng muối cao (các sản phẩm chế biến, thực phẩm ướp muối, muối ở bàn ăn). Người ta cho rằng tỷ lệ chế do ung thư dạ dày giảm trong 50 năm qua ở Hoa Kỳ là do tăng lượng rau quả và giảm các thức ăn bảo quản bằng muối.
Đơn điệu, có nhiều chất bột dạng tinh chế (có lẽ vì nghèo các yếu tố bảo vệ).
Thường sử dụng các loại thịt hoặc cá nước trực tiếp.
Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư tâm vị.
Thường dùng cà phê và chè đen không có ảnh hưởng gì.
Một yếu tố quan trọng không phải chế độ ăn gây tăng nguy cơ ung thư dạ dày là nhiễm trùng helicobacter pylori, tác dụng độc lập hay tương tác với chế độ ăn.
Trong nhiều năm người ta chú ý tới vai trò của các hợp chất N – nitro hóa trong ung thư dạ dày, chủ yếu dựa trên kết quả nhiều công trình thực nghiệm. Với hiểu biết hiện nay người ta thấy:
Hàm lượng nitrat tự nhiên trong rau không liên quan tới nguy cơ gây ung thư dạ dày.