Uncategorized

Ung thư đại trực tràng

Theo thời gian, thành ruột bị dày lên, hóa sẹo và có thể gây hẹp.
Vì thế những người có bệnh sử gia đình rõ hoặc có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh nên soi đại tràng định kỳ để kiểm tra ruột già từ lúc còn trẻ.
Tiến trình soi đại tràng
Ngày trước khi soi đại tràng, bệnh nhân được dùng thuốc nhuận tràng. Thuốc giảm đau hoặc gây mê có thể được cho bằng tĩnh mạch ngay trước khi nội soi.
Một ống soi mềm, hẹp có gắn camera ở đầu được đặt vào trong trực tràng và được hướng dẫn đi khắp đại tràng.
Những hình ảnh từ camera sẽ được hiển thị trên màn hình theo dõi, để bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn dụng cụ đến bất kỳ vùng nào bất thường. Một mẫu sinh thiết có thể được lấy để kiểm tra hơn nữa.
Những lựa chọn điều trị
Nếu bị ung thư đại tràng, cơ hội chữa khỏi duy nhất là cắt bỏ toàn bộ khối u ở giai đoạn sớm. Vùng ruột già bị ảnh hưởng sẽ được cắt bỏ (gọi là phẫu thuật cắt bỏ đại tràng) và hai đầu tự do sẽ được nối lại với nhau. Trong hầu hết trường hợp, các phẫu thuật viên sẽ nối hai đầu ruột với nhau nhưng đôi khi có thể đưa ruột đến thành bụng tạo một lỗ tạm thời cho phân đi qua – được gọi là hậu môn nhân tạo. Không phải tất cả hậu môn nhân tạo đều vĩnh viễn – một số được làm tạm thời trước khi nối ruột trong phẫu thuật lần hai.
Nếu ung thư chỉ giới hạn ở thành ruột, hơn 90% bệnh nhân được điều trị sẽ sống sau 5 năm. Nếu ung thư lan đến hạch bạch tuyết, đặc biệt những hạch bạch tuyết trong gan, tỷ lệ sống thấp hơn nhiều.
Trong những năm gần đây, hóa trị liệu đã kéo dài thời gian sống cho những trường hợp đã tiến triển, nhưng phẫu thuật vẫn là lựa chọn tốt nhất. Phẫu thuật được thực hiện càng sớm, cơ hội sống càng cao. Những nghiên cứu cho thấy chính thời gian bệnh nhân cân nhắc có nên đến gặp bác sĩ hay không đã làm trì hoãn việc điều trị ung thư đại trực tràng. Nếu bạn có những triệu chứng nghi ngờ, không nên trì hoãn – hãy đến gặp bác sĩ ngay.
Bệnh crohn
Bệnh crohn là một loại bệnh viêm ruột gây sưng toàn bộ bề dày thành ống tiêu hóa. Theo thời gian, thành ruột bị dày lên, hóa sẹo và có thể gây hẹp. Bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ đoạn nào của ống tiêu hòa từ miệng đến hậu môn, tuy nhiên nó thường ảnh hưởng đến đoạn cuối của ruột non (hồi tràng) và ruột già (đại tràng). Nguyên nhân gây bệnh chưa được biết nhưng nó thường có tính chất gia đình và những người hút thuốc lá dễ mắc bệnh hơn những người không hút thuốc lá gấp ba lần.