Uncategorized

Ung thư phổi

Ung thư phổi có thể phát triển rất chậm, mất nhiều năm mới gây ra các triệu chứng.
Những người trải qua nhiều thời gian trong không khí khói thuốc – ví dụ nhân viên các quán bar – cũng có nguy cơ bị ung thư phổi qua việc hút thuốc thụ động.
Dấu hiệu và triệu chứng
Ho kéo dài, đôi khi đàm có vệt máu.
Khó thở.
Giảm cân không giải thích được.
Đau ngực.
Khò khè.
Có những đợt viêm phế quản và viêm phổi.
Một số loại ung thư phổi không có triệu chứng cho đến khi bệnh tiến triển nặng.
Ung thư phổi có thể phát triển rất chậm, mất nhiều năm mới gây ra các triệu chứng. Một số loại ung thư phổi cũng không gây bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi bệnh ở giai đoạn cuối. Như là hậu quả, ung thư phổi chỉ có thể được chẩn đoán khi bệnh đã tiến triển nặng và những lựa chọn điều trị rất hạn chế.
Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị ung thư phổi, bạn sẽ được chuyển đi chụp tia X lồng ngực – một bóng tối bất thường trên phổi có thể xác định chẩn đoán. Bác sĩ có thể gởi mẫu đàm đi phân tích để phát hiện sự có mặt của tế bào ung thư hoặc chuyển bạn đi soi phế quản. Trong soi phế quản, một ống được đữa qua miệng vào trong phổi để quan sát phế quản.
Những lựa chọn điều trị
Có 3 phương pháp điều trị và tùy thuộc vào bản chất cũng như mức độ của ung thư mà áp dụng:
Phẫu thuật – khối u có thể được phẫu thuật cắt bỏ chỉ khi ung thư không lan đến các cơ quan khác. Nếu có bất kỳ sự di căn nào, phẫu thuật viên sẽ cắt bỏ toàn bộ phổi hoặc phần chính của nó.
Hóa trị liệu – một liệu trình thuốc trong hóa trị liệu thường theo sau phẫu thuật cắt bỏ khối u, và nó cũng nhắm vào các khối u có tính ác tính cao.
Xạ trị – phương pháp này làm chậm sự phát triển của khối u nhưng không phá hủy hoàn toàn khối u. Nó thường được dùng để điều trị các khối u rất nhỏ – di căn – từ phổi lan đến não, xương và gan. Liệu trình xạ trị đầu tiên thường theo sau liệu trình hóa trị liệu.
Tiên lượng lâu dài
Tiên lượng tốt nhất cho những người bị ung thư được phát hiện sớm – có thể sống qua được ung thư phổi. Nhưng nói chung tiên lượng xấu: khoảng 1/20 người sống hơn 5 năm sau điều trị. Trong những trường hợp bệnh di căn, điều trị chủ động thường chỉ đạt ở việc kiểm soát triệu chứng và cải thiện chất lượng sống nhưng không thể kéo dài tuổi thọ.
Dự phòng ung thư phổi
Về cơ bản, việc ngừng hút thuốc lá sẽ làm giảm nguy cơ ung thư phổi.