Uncategorized

Ung thư xương do di căn

Ung thư xương do di căn hay ung thư xương thứ phát là thuật ngữ dùng để chỉ những khối u lan đến từ các bộ phận của cơ thể.
Các khối u có tính chất ác tính cao và bệnh thường lan đến phổi, vì thế bệnh nhân cũng có thể được chụp tia X lồng ngực.
Đều trị ung thư xương
Trong hầu hết trường hợp, khối u sẽ được phẫu thuật cắt bỏ và xương bị lấy đi được thay thế bằng xương nhân tạo hay một mẫu xương từ nơi khác trong cơ thể hoặc từ người hiến xương tương hợp. Xạ trị hoặc hóa trị liệu thường được sử dụng sau phẫu thuật để diệt sạch bất kỳ phần ung thư nào còn sót lại.
Ung thư xương do di căn
Ung thư xương do di căn hay ung thư xương thứ phát là thuật ngữ dùng để chỉ những khối u lan đến từ các bộ phận của cơ thể. Các ung thư dễ di căn đến xương bao gồm ung thư vú, phổi, tuyến giáp, tiền liệt tuyến và thận. Ung thư xương do di căn thường gặp hơn ung thư xương nguyên phát.
Ung thư xương do di căn có khuynh hướng xảy ra ở người lớn tuổi và hầu như thường ảnh hưởng đến xương sườn, xương chậu, xương sọ và cột sống. Có một vùng sung, nhạy cảm đau và đau xương dữ dội, thường tăng lên về đêm. Các xương ảnh hưởng bị yếu và có thể dễ gãy.
Bệnh nhân đã được chẩn đoán ung thư ở nơi khác của cơ thể, có thể được chụp tia X hoặc chụp cắt lớp phóng xạ hạt nhân để phát hiện ung thư lan đến xương. Nếu ung thư xương là biểu hiện đầu tiên của ung thư, những xét nghiệm như vậy có thể cần thiết để định vị ung thư nguyên phát từ nơi khác di căn đến.
Điều trị tập trung vào vị trí nguyên phát. Gãy xương có thể được cố định bằng bản kim loại hoặc đinh vít. Một khi ung thư lan đến xương, bất kỳ điều trị nào cũng là tạm thời chứ không chữa được bệnh – hóa trị liệu, xạ trị hoặc liệu pháp hóc-môn chỉ có thể giảm đau.
Viêm khớp
Viêm khớp ám chỉ đến một nhóm bệnh được đặc trưng bởi tình trạng viêm, gây đau và cứng một hoặc nhiều khớp trong cơ thể. Bệnh này có thể cấp tính – đau buốt, nói dữ dội, điển hình trong thời gian ngắn – hoặc mãn tính – đau âm ĩ thường xuyên. Viêm khớp có thể là biến chứngc ủa các bệnh như Crohn hoặc bệnh vẩy nến. Điều trị phần lớn phụ thuộc vào loại và độ trầm trọng của viêm khớp. Hầu hết điều trị chủ yếu dựa vào thuốc giảm đua để giảm sự khó chịu, tuy nhiên chưa có loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh.
Có 3 loại viêm khớp trầm trọng và mỗi loại có những đặc trưng riêng của nó:
Viêm xương khớp – sụn ở hai đâu xương bị mòn và được thay thế bằng sự hình thành xương.