Uncategorized

Uống rượu vừa phải

Chụp tia X vú là một xét nghiệm đơn giản để phát hiện mô ung thư và tiền ung thư với hy vọng chẩn đoán bệnh sớm hơn.
Cũng có những trung tâm chuyên về giải độc rượu hồi phục. Một số phương pháp điều trị bằng thuốc có thể giúp bạn ngừng uống rượu cũng như giảm cảm giác thèm rượu sau khi ngừng uống.
Kiểm tra sức khỏe định kỳ
Một số xét nghiệm can thiệp tương đối đơn giản có thể giúp phát hiện những bệnh tiềm ẩn trước khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng hoặc biến chứng nào. Những xét nghiệm này thường rất đơn giản và bác sĩ của bạn có thể thực hiện được. Số lượng các xét nghiệm tầm soát này ngày càng tăng. Ở các nước đã phát triển có những chương trình xét nghiệm tầm soát quốc gia để phát hiện các bệnh ung thư – ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư đại trực tràng – trong khi những xét nghiệm quan trọng khác sẽ giúp theo dõi thính lực, thị lực, răng, huyết áp và cholesterol máu.
Theo dõi huyết áp
Huyết áp tăng dần theo tuổi và mức tăng ít này là bình thường. Một số người có nhiều khả năng bị cao huyết áo vì bệnh có tính chất gia đình. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh trầm trọng nhưng nó lại không có triệu chứng, đó là lý do bác sĩ thường kiểm tra huyết áp của bạn như một việc làm thông lệ. Điều quan trọng là phải phát hiện bệnh cao huyết áp bởi vì hầu hết các biến chứng của bệnh này đều có thể dự phòng được bằng những phương pháp thích hợp. Bệnh nhân có thể cần thay đổi lối sống và/ hoặc dùng thuốc thường xuyên.
Người ta khuyến cáo rằng nên kiểm ra huyết áp đều đặn và tốt nhất bác sĩ nên kiểm ra huyết áp của bạn ít nhất mỗi 2-3 năm khi bạn trên 40 tuổi.
Kiểm ra cholesterol máu
Nhìn chung, mức cholesterol máu cao có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Xét nghiệm máu để đo lượng cholesterol và mỡ trong máu được bác sĩ xem như “tiểu sử lipid” của bạn.
Nghiên cứu đã đưa ra mức cholesterol máu bình thường và nguy cơ, tuy nhiên những mức này còn tùy thuộc vào lứa tuổi, huyết áp và việc bạn có hút thuốc lá hay không. Lượng cholesterol máu được tính bằng mmol/l:
Trên 6,5 mmol/l: nguy cơ cao
Từ 5,4 – 6,5 mmol/l: nguy cơ trung bình
Dưới 5,4 mmol/l: nguy cơ thấp
Chụp tia X vú
Chụp tia X vú là một xét nghiệm đơn giản để phát hiện mô ung thư và tiền ung thư với hy vọng chẩn đoán bệnh sớm hơn. Đây là một xét nghiệm thường quy có sẵn ở nhiều nước đã phát triển dành cho phụ nữ lứa tuổi từ 50-65 và nên thực hiện mỗi 3-5 năm.