Uncategorized

Viêm bao hoạt dịch

Nó xảy ra khi gân từ cơ tứ đầu đùi kéo căng phần đang phát triển của xương chày.
Có thể phát ra tiếng răng rắc khi tập luyện khớp gối và khớp này có thể bị cứng sau khi ngồi yên.
Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng viêm nonsteroid và hướng dẫn chườm đá để giảm đau. Tập thể dục để làm khỏe các cơ và giảm sức căng lên khớp sẽ dẫn đến giảm nguy cơ phát triển viêm xương khớp về sau. Việc nâng đỡ khớp gối có thể làm giảm đau tạm thời.
Viêm bao hoạt dịch
Bao hoạt dịch là những túi mỡ được tìm thấy ở quanh các khớp. Chúng hoạt động như những cái đệm để giảm sự ma sát khi khớp cử động. Viêm bao hoạt dịch là khi bao này trở nên sưng và đau làm hạn chế vận động.
Loại viêm bao hoạt dịch thường gặp nhất ở khớp gối và đôi khi còn gọi là bệnh sưng đầu gối vì nó có thể do quỳ thường xuyên. Việc chườm những túi đá sẽ làm giảm đau, ngoài ra bác sĩ có thể kể đơn thuốc giảm đau kháng viêm và nếu có nhiễm khuẩn sẽ được điều trị kháng sinh. Trình trạng này thường ổn định sau nghỉ ngơi vài ngày nhưng nếu vẫn còn đau và sưng, có thể cần phải dẫn lưu bao hoạt dịch.
Thay khớp gối
Bất kỳ trường hợp này bị tổn thương khớp gối nghiêm trọng dù cho chấn thương hay do bệnh lý như viêm khớp, đều sẽ được thay khớp nhân tạo làm bằng kim loại hay chất dẻo. Phẫu thuật thay khớp còn bao gồm cả việc cạo bỏ hai đầu xương bị tổn thương trước khi lắp bộ phận mới nào.
Bệnh Osgood – schlatter (viêm mỏm xương chày)
Bệnh này thường gặp ở tuổi thanh thiếu niên. Nó xảy ra khi gân từ cơ tứ đầu đùi kéo căng phần đang phát triển của xương chày. Nó gây đau và sưng ở phía trước xương chày. Đau sẽ ổn định khi nghỉ ngơi và tránh chạy cũng như cỡi xe đạp. Bệnh này sẽ hết khi trưởng thành.
Long khớp
Khớp gối là một khớp lớn và phức tạp, dễ long ra từng mảnh xương và sụn lơ lửng tự do bên trong nó. Chúng thường không gây vấn đề gì, nhưng nếu có, chúng có thể được lấy ra nhờ kính nội soi.
Bong gân
Bong gân xảy ra khi khớp bị vặn mạnh, gây căng hoặc xé rách dây chằng. Dây chằng là mô liên kết sợi mềm gắn các xương với nhau tại các khớp. Bong gân thường gặp nhất ở cổ chân, cổ tay, đầu gối và có thể gây đau dữ dội.
Bong gân gây đau nhiều, sưng và đổi màu da ở vùng bị ảnh hưởng. Trường hợp nhẹ sẽ ổn định sau nghỉ ngơi vài ngày nhưng nếu dây chằng bị xé rách trầm trọng có thể cần phải phẫu thuật, đặc biệt khi có vỡ xương ở nơi dây chằng gắn vào.