Uncategorized

Viêm cột sống dính khớp

Các khớp khác như khớp đầu gối và cổ chân cũng có thể bị ảnh hưởng.
Các đốt sống có thể dính với nhau làm cho cột sống trở nên cứng và không thể uốn cong được. Các khớp khác như khớp đầu gối và cổ chân cũng có thể bị ảnh hưởng. Nam giới và nữ giới đều bị ảnh hưởng như nhau, chủ yếu ở tuổi thanh niên, tuy nhiên bệnh thường trầm trọng hơn ở nam. Có thể có yếu tố di truyền vì viêm cột sống dính khớp có tính chất gia đình.
Dấu hiệu và triệu chứng
Các triệu chứng xuất hiện hầu như phổ biến ở nam giới lứa tuổi 16-35. Ở nữ giới, bệnh thường nhẹ hơn và vì thế thường khó chẩn đoán hơn. Các triệu chứng đầu tiên thường là đau ở xương chậu, đầu gối, gót chân và ngón chân cái, sau đó đau và cứng lưng. Mệt mỏi, sốt nhẹ và giảm cân cũng thường gặp.
Viêm cột sống dính khớp có thể dẫn đến đau lưng từng cơn hoặc có thể là một bệnh nghiêm trọng tấn công vào cột sống, các khớp ngoại biên và các cơ quan khác của cơ thể. Cuối cùng nó dẫn đến cứng lưng và khớp trầm trọng, mất khả năng vận động và gây biến dạng. Nguyên nhân gây viêm cột sống dính khớp chưa được biết rõ, nhưng 90% bệnh nhân đều có gien di truyền gọi là HLA-B27. Trong một số trường hợp người ta cho rằng bệnh được kích phát ở những người dễ mắc bệnh sai khi họ bị nhiễm trùng đường ruột hay đường tiểu.
Các triệu chứng thường xuất hiện lần đầu ở những người lớn tuổi và giai đoạn sớm của tuổi thanh niên, rồi dần dần phát triển ra hàng tháng đến hàng năm. Trong những trường hợp nặng, xương bắt đầu hình thành giữa các đốt sống làm cho chúng dính lại với nhau. Về lâu dài, tình trạng này sẽ dẫn đến mất khả năng vận động và làm cho bệnh nhân bị gù.
Chẩn đoán
Chẩn đoán bệnh thường chậm trễ vì các triệu chứng bệnh thường được cho là của các bệnh lý ở lưng thường gặp hơn. Dấu hiệu mất khả năng uốn cong cột sống trầm trọng và đột ngột là một triệu chứng sớm của viêm cột sống dính khớp.
Các vấn đề ở lưng có thể theo sau sự phát triển bệnh đường ruột, và đôi khi theo sau sốt. tình trạng kiệt sức, giảm cân, thiếu máu và viêm mắt. Suy chức năng van tim có liên quan dến một số trường hợp nặng.
Chẩn đoán có thể được xác định nhờ chụp tia X khung chậu và cột sống. Các xét nghiệm máu có thể giú[ xác định độ nghiêm trọng của tình trạng viêm và phát hiện sự hiện diện của yếu tố di truyền HLA – B27.
Những lựa chọn điều trị
Độ trầm trọng của bệnh thay đổi nhiều tùy mỗi bệnh nhân.