Uncategorized

Viêm dạ dày

Xuất huyết – loét tá tràng có khuynh hướng xảy ra trực tiếp trên một mạch máu lớn, làm tổn thương mạch máu và gây chảy máu trầm trọng.
Viêm dạ dày
Viêm niêm mạc dạ dày biểu hiện những triệu chứng tương tự loét dạ dày, có thể điều trị dễ dàng bằng thuốc kháng axit để giảm đau, và bằng việc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa như giảm uống rượu và ngừng hút thuốc lá. Viêm dạ dày có thể xuất hiện đột ngột (viêm dạ dày cấp) hoặc tiến triểm từ từ hàng tháng hay hàng năm (viêm dạ dày mãn tính). Dạng cấp thường do uống rượu quá nhiều hoặc dùng thuốc kháng viêm như aspirin.
Viêm dạ dày mãn tính có thể không có triệu chứng gì, chỉ là cảm giác đau mơ hồ. Tuy nhiên, có có thể gây tổn thương niêm mạc dà dạy nặng, dẫn đến chảy máu và loét. Nó cũng là yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày. Trước đây, những nguyên nhân của viêm dạ dày mãn tính chưa đ0ược biết nên không có những điều trị hiệu quả. Ngày nay, H.pylori được xác định là nguyên nhân chính gây bệnh, một liệu trình kháng sinh thường diệt sách chúng. Việm dạ dày mãn tính đôi khi do việc uống rượu và hút thuốc là quá nhiều trong thời gian dài.
Những lựa chọn điều trị
Ngày này điều trị loét tiêu hóa dễ dàng hơn do chúng ta biết H.pylori là nguyên nhân phổ biến. Việc điều trị sạch H.pylori dựa vào việc uống hai loại kháng sinh và một PPI (ức chế bơm proton) trong bảy ngày, cùng với sáu tuần thuốc kháng tiết axit để giúp hàn gắn vùng bị loét. Nếu loét do H.pylori, 90% trường hợp có thể lành sau một liệu trình điều trị. Những trường hợp còn lại thường sẽ ổn định nhờ một liệu trình điều trị thứ hai.
Những trường hợp loét do aspirin hoặc thuốc kháng viêm non-steroid thường ổn định khi ngừng thuốc. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân b5i viêm xương khớp cần những thuốc kháng viêm này, bác sĩ sẽ kê một thuốc kháng loét kèm với thuốc kháng viêm để bảo vệ dạ dày và tá tràng khỏi bị loét. Gần đây, thuốc ức chế cox 2 thường được dùng thay thế thuốc kháng viêm vì chúng có ít tác dụng phụ đối với dạ dày ruột.
Để phòng loét tái phát, bác sĩ khuyên bạn kiên trì thực hiện những thay đổi thích hợp về lối sống như giảm những stress nặng trong công việc, ngừng hút thuốc hoặc uống ít rượu.
Những biến chứng của loét tiêu hóa
Trước khi H.pylori được phát hiện là nguyên nhân chính gây bệnh, phẫu thuật cắt bỏ ổ loét thường được sử dụng. Ngày nay, phẫu thuật thường được dùng để điều trị những biến chứng của loét tiêu hóa.
Xuất huyết – loét tá tràng có khuynh hướng xảy ra trực tiếp trên một mạch máu lớn, làm tổn thươn mạch máu và gây chảy máu trầm trọng.