Uncategorized

Viêm gan

Tổn thương hay xảy ra ở những người uống nhiều rượu thường xuyên hơn là những người thỉnh thoảng say sưa.
Lấy đi các nội tiết tố, thuốc và chất độc ra khỏi máu.
Có vai trò trong hệ miễn dịch.
Viêm gan thường do vi khuẩn, vi-rút và ký sinh trùng gây ra. Vi-rút gây viêm gan A, B, C, D và E thường chịu trách nhiệm đối với bệnh viêm gan. Những vi-rút này có những nét đặc trưng chung nhưng khác nhau về cách lây truyền và những ảnh hưởng lâu dài của chúng. Vi-rút viêm gan A là nguyên nhân gây bệnh thường gặp nhất, tiếp theo là vi-rút viêm gan B.
Viêm gan A – bệnh này gây nhiễm trùng nặng, lây truyền qua đường miệng do ăn thức ăn bị nhiễm vi-rút. Bệnh gây sốt, vàng da, khó chịu ở bụng và mệt mỏi, các triệu chứng sẽ giảm sau 3-6 tuần. Bệnh không cần điều trị và hiếm khi để lại những ảnh hưởng lâu dài. Đã có vắc-xin dành cho những người sắp đi đến vùng bệnh lưu hành.
Viêm gan B – bệnh này gây nhiễm trùng nặng, lây truyền qua máu kim tiêm bị nhiễm vi-rút và qua sinh hoạt tình dục, đặc biệt ở những người đÀn ông đồng tính. Triệu chứng có thể giống viêm gan A và nhiều trường hợp không có triệu chứng, Hầu hết bệnh nhân đều hồi phục, nhưng một số tử vong do suy gan cấp. Bệnh có thể tồn tại kéo dài, bệnh nhân trở thành người mang mầm bệnh và lây sang người khác.
Viêm gan C, đặc biệt vi-rút viêm gan D và E là những nguyên nhân gây viêm gan hiếm gặp hơn.
Một xét nghiệm máu được thực hiện để xác định loại vi-rút gây viêm gan và sẽ dùng những chất kháng vi-rút đặc hiệu để điều trị các loại viêm gan khác nhau. Đã có những vắc-xin nổi tiếng dành cho viêm gan A và B, cả hai được dùng để dự phòng nhiễm bệnh cho những người phơi nhiễm với vi-rút và để bảo vệ lâu dài cho nhóm có nguy cơ cao như nhân viên chăm sóc sức khỏe.
Bệnh gan do rượu
Nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh gan mãn tính ở các nước đã phát triển là uống rượu quá nhiều. Lượng rượu quá lớn có thể gây tổn thương các cơ quan của cơ thể.
Gan lấy đi một cách nhanh chóng rượu ra khỏi máu, nhưng nếu có qua nhiều rượu, các tế bào gan có thể bị tổn thương và chết. Lượng rượu quá lớn lúc đầu sẽ dẫn đến viêm gan, tiếp theo là sẹo hóa và xơ gan, cuối cùng suy gan và tử vong. Quá trình này có thể mất nhiều năm ngay cả ở những người ống rượu rất nhiều, và nếu ngừng việc lạm dụng rượu, gan sẽ hồi phục đến một mức độ nào đó. Tổn thương hay xảy ra ở những người uống nhiều rượu thường xuyên hơn là những người thỉnh thoảng say sưa.