Uncategorized

Viêm khớp dạng thấp

Bệnh phá hủy khớp này phát triển chậm và gây tổn thương hai đầu xương và lớp sụn bao phủ chúng ở trong khớp.
Nó là bệnh tự miễn, trong đó cơ thể sinh ra các kháng thể chống lại chính các mô của mình. Bệnh phá hủy khớp này phát triển chậm và gây tổn thương hai đầu xương và lớp sụn bao phủ chúng ở trong khớp. Tình trạng viêm liên tục dẫn đến tổn thương gân và dây chằng làm cho khớp thay đổi và cuối cùng dẫn đến biến dạng khớp. Bệnh có tính chất gia đình và thường gặp hơn ở phụ nữ lớn tuổi.
Viêm khớp dạng thấp là một rối loạn nghiêm trọng, trong đó các triệu chứng có thể nặng lên khi bệnh nhân mắc bệnh khác, stress hay chấn thương. Triệu chứng bệnh thay đổi tùy mức độ trầm trọng và thường xấu dần.
Bất kỳ khớp nào trong cơ thể đều có thể bị ảnh hưởng bơi viêm khớp dạng thấp, tuy nhiên khớp ngón tay, cổ tay, khớp gối và cổ chân dễ bị nhất. Có thể có các nốt thấp (cục u dưới da), tuy nhiên những triệu chứng chỉ điểm là đau và cứng khớp. Hầu hết bệnh nhân đều nhận thấy đau và cứng khớp đều tăng lên vào buổi sang nhưng cải thiện dần trong ngày. Cuối cùng, tổn thương khớp có thể nghiêm trọng làm phát triển các triệu chứng đặc trưng của bệnh như sung và biến dạng khớp.
Các mô khác trong cơ thể bao gồm mắt, da, phổi, các dây thần kinh và não, thận, tim và lách cũng có thể bị ảnh hưởng bởi viêm khớp dạng thấp.
Dấu hiệu và triệu chứng
Các triệu chứng chính là đau, sưng, và cứng khớp. Những triệu chứng khác có thể bao gồm:
Sốt.
Xanh xao.
Thiếu máu.
Chán ăn và giảm sinh lực.
Các khớp bàn tay và bàn chân thường bị ảnh hưởng đầu tiên. Viêm khớp dạng thấp thường ảnh hưởng đến khớp cổ tay và các khớp ở bàn tay, nhưng thường không ảnh hưởng đến các khớp đốt ngón xa nhất của các ngón tay ngoại trừ ngón cái. Nó cũng ảnh hưởng đến khớp khuỷu tay, vai, cổ, đầu gối, hang và cổ chân. Các khớp ở hai bên cơ thể thường bị ảnh hưởng ở một mức độ như nhau.
Chẩn đoán
Điều quan trọng là chẩn đoán sớm viêm khớp dạng thấp để có thể điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất với các thuốc kiểm soát bệnh. Các phương pháp thông thường để chẩn đoán là khám thực thể và chụp tia X. Xét nghiệm máu sẽ được làm để kiểm tra sự hiện diện của một số kháng thể gọi là yếu tố thấp. Yếu tố thấp có ở 80% các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, tuy nhiên nó cũng có thể có trong các bệnh khác như bệnh gút.
Những lựa chọn điều trị
Chưa có phương pháp nào chữa khỏi bệnh viêm khớp dạng thấp.